efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าวต่างประเทศ ประจำวันพุธที่ 12 มิถุนายน 2567

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 7:41: น.

 

*** สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์ เท็กซัส (WTI) ปิดที่ 77.90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 16 เซนต์ หรือ 0.2%

 

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเบรนท์ ทะเลเหนือ ปิดที่ 81.92 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 29 เซนต์ หรือ 0.4%

 

ราคาน้ำมันดิบปิดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลว่าอุปทานล้นตลาดรวมไปถึง EIA ได้เพิ่มการคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 2567 เป็น 1.10 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากประมาณการก่อนหน้านี้ที่ 9 แสนบาร์เรลต่อวัน

 

*** โอเปก เปิดเผยรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนมิ.ย. โดยระบุว่า อุปสงค์น้ำมันโลก จะขยายตัว 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในปีนี้ และ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2568 พร้อมคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 2.8% ในปีนี้ และ 2.9% ในปี 2568

 

*** ธนาคารโลกเผยรายงาน “แนวโน้มเศรษฐกิจโลก” โดยระบุว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 2.6% ในปีนี้ เพิ่มจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ระดับ 2.4% โดยได้แรงหนุนจากการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยหากเศรษฐกิจโลกขยายตัว 2.6% ในปีนี้ตามคาด จะถือเป็นการขยายตัวเท่ากับปี 2566 และจะทำให้เศรษฐกิจโลกหลีกเลี่ยงแนวโน้มขาลงเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

 

*** โฆษกกลุ่มฮามาส ประกาศยอมรับข้อเสนอหยุดยิงตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) และพร้อมเจรจาในรายละเอียด นอกจากนี้ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ กดดันให้อิสราเอลยอมรับข้อเสนอหยุดยิงดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

*** รัฐสภาอาหรับ ซึ่งเป็นองค์กรด้านนิติบัญญัติของสันนิบาตอาหรับ ขานรับข้อเสนอหยุดยิงตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่รวมถึงการถอนกองกำลังอิสราเอลออกจากพื้นที่ฉนวนกาซา และให้ชาวปาเลสไตน์พลัดถิ่นกลับสู่บ้านเรือน

 

*** กระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยว่า รัฐบาลจีนได้ออกร่างกฎหมายเพื่อส่งเสริมการก่อสร้างคลังสินค้าในต่างประเทศและขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของการค้าระหว่างประเทศของจีน โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่า แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซหลายรายของจีน ได้จัดส่งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในจีนข้ามพรมแดนไปยังตลาดทั่วโลกเป็นจำนวนมาก

 

*** Oracle รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ตามปีงบการเงิน 2567 สิ้นสุดเดือนพ.ค. พบมีรายได้รวม 1.4287 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 3.143 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้านรายได้จากธุรกิจคลาวด์เพิ่มขึ้น 20% สู่ระดับ 5.311 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

*** Elon Musk ถอนฟ้อง OpenAI และ 2 ผู้ร่วมก่อตั้งคือ Sam Altman ซีอีโอ และ Gregory Brockman ประธานบอร์ด ซึ่งก่อนหน้านั้นให้เหตุผลในการฟ้องว่าเป็นการละเมิดสัญญา นำบริษัทไปแสวงหากำไร โดย Elon Musk เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI ซึ่งเปิดตัวในปี 2558 ประกาศเป้าหมายคือการวิจัย AI สำหรับงานทั่วไปหรือ AGI เพื่อประโยชน์และความปลอดภัยต่อมนุษยชาติ ซึ่งเขาลาออกในปี 2561 เพื่อป้องกันปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนเพราะ Tesla มีการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ด้วย

 

*** Samsung Electronics ตัดสินใจเจรจาเรื่องค่าจ้างกับสหภาพแรงงาน (NSEU) อีกครั้ง หลังการเจรจาล้มเหลวเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ส่งผลให้พนักงานนัดหยุดงานประท้วงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 55 ปี โดยนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2567 Samsung Electronics และ NSEU ได้เจรจาเรื่องค่าจ้างมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ เนื่องจากไม่สามารถบรรลุความเห็นกันได้ในหลายประการ ตั้งแต่อัตราการปรับขึ้นค่าจ้าง ระบบวันหยุด และการจ่ายโบนัส

 

*** สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) กล่าวว่าธนาคารกลางสามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงได้อย่างน้อย 2 ครั้งในปีนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อกำลังอยู่ในเป้าหมาย และค่าเงินเปโซก็แข็งแกร่ง

 

พร้อมแสดงความมั่นใจว่า อัตราเงินเฟ้อจะบรรลุเป้าหมายของธนาคารกลางฟิลิปปินส์ที่ระดับ 2-4% ได้ในปีนี้ หลังข้อมูลเงินเฟ้อล่าสุดต่ำเกินความคาดหมาย และการลดภาษีนำเข้าก็จะสามารถช่วยควบคุมราคาต่อไปได้อีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ ได้ส่งสัญญาณว่าอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.50% ในปีนี้ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนส.ค.

 

*** เวียดนาม ขึ้นแท่นผู้ส่งออกทุเรียนรายใหญ่อันดับ 2 ไปยังจีน ตามหลังประเทศไทย โดยกรมนำเข้าและส่งออก กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ระบุว่า เวียดนามส่งออกทุเรียนไปยังจีนเพิ่มขึ้น 91% ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบรายปี โดยได้แรงหนุนจากราคาที่สมเหตุสมผล การขนส่งที่รวดเร็ว และฤดูเก็บเกี่ยวตลอดทั้งปี

 

ขณะที่ VnExpress รายงานว่า การส่งออกทุเรียนของเวียดนามกำลังขยายตัว โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 4,662 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน เทียบกับราคานำเข้าเฉลี่ยของจีนที่ 5,395 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

 

*** MediaTek ยักษ์ใหญ่ด้านการออกแบบชิปของไต้หวัน กำลังพัฒนาชิปคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลแบบ Arm ที่จะรันระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft โดยเมื่อเดือนที่แล้ว Microsoft ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ที่มีชิปที่ออกแบบด้วยเทคโนโลยี Arm Holdings ซึ่งมีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการรันแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ ที่ผู้บริหารกล่าวว่าเป็นอนาคตของคอมพิวเตอร์สำหรับผู้บริโภค

 

*** Boeing รายงานส่งมอบเครื่องบินพาณิชย์จำนวน 24 ลำในเดือนพ.ค. ซึ่งรวมถึงเครื่องบินตระกูล 737 จำนวน 19 ลำ เนื่องจากการขาดแคลนชิ้นส่วนและการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยจีน ขณะที่คู่แข่งอย่าง Airbus ส่งมอบเครื่องบินมากกว่า 53 ลำเมื่อเดือนที่แล้ว
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh