ข่าวหุ้นล่าสุด

ส.อ.ท. ชี้เอกชนยังชะลอลงทุน เหตุรอเลือกตั้งชัดเจน หวั่นโครงการสะดุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มี.ค. 62 14:13 น.

   ส.อ.ท.เผย เอกชนหวั่นช่วงเปลี่ยนรัฐบาลทำโครงการลงทุนสะดุด ชี้ส่วนใหญ่รอเลือกตั้งชัด - ไม่มีเหตุรุนแรงตามมา ถึงจะตัดสินใจลงทุน เชื่อจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ดีต่อต่างชาติ แต่มั่นใจรัฐบาลชุดใหม่จะกระตุ้นศก.ฐานรากให้กระเตื้องขึ้น

   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในช่วงการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลอาจทำให้เกิดการชะงักของการอนุมัติงบประมาณในการลงทุนของโครงการขนาดใหญ่ที่ภาครัฐได้วางแผนไว้บ้างเล็กน้อย ตามที่ภาคเอกชนหลายฝ่ายเริ่มแสดงความกังวลมากพอสมควร และบางฝ่ายอาจรอความชัดเจนก่อนเดินหน้าการลงทุน แต่เชื่อว่าจะชะงักไม่นาน เพราะจากรายชื่อสมาชิกพรรคการเมืองพบว่า ส่วนใหญ่เป็นหน้าเดิมและมีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้อยู่แล้ว ทำให้คาดว่าหลังจากผ่านการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ และคัดเลือกคณะทำงานเสร็จสิ้นแล้วจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดีขึ้นได้ ถ้าหากไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองตามมา โดยหากไม่ปัญหาใดขึ้นเชื่อว่าภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาต่างชาติจะดีขึ้น และจะได้รับการยอมรับมากขึ้น
   ขณะที่ภาพเศรษฐกิจในประเทศไทยปี 2562 มองว่าน่าจะขยายตัวได้ แม้จะไม่เท่ากับปีที่ผ่านมา  โดยมองว่า เศรษฐกิจในภูมิภาค โดยเฉพาะประชาชนรากหญ้าที่จะได้รับโอกาสในการช่วยเหลือที่มากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลชุดใหม่ที่เข้ามาจะให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องความเป็นอยู่ของประชาชนรากหญ้า
   “ในช่วงนี้ เราพบว่ามีหลายพรรคการเมืองที่มีนโยบายดูแลเรื่องคุณภาพชีวิตของประชาชนฐานราก จึงมีหลายอย่างที่จะลงไปช่วยรากหญ้ามากขึ้น เพราะที่ผ่านมามีปัญหาจากรากหญ้าจนทำให้การพัฒนายังไม่มีความเสถียร และเชื่อว่าสินค้าเกษตรจะมีราคาดีขึ้น เพราะมีหลายพรรคที่รับประกันราคาสินค้าเกษตรหลายชนิด ซึ่งมองว่าพรรคเหล่านั้นต้องทำให้ได้อย่างที่พูด ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ยาง มันสำปะหลัง แม้ว่าขณะนี้ข้าวจะปรับราคาดีขึ้นแล้ว แต่ต้องปรับขึ้นอีก รวมถึงสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆ ด้วย”นายสุพันธุ์ กล่าว
   นายสุพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ไม่ว่าใครจะเข้ามาเป็นรัฐบาลเชื่อว่าจะต้องเดินหน้าสานต่ออย่างแน่นอน เพราะแผนดำเนินงานได้วางไว้เรียบร้อยแล้ว สำหรับการส่งเสริมการลงทุนใน EEC นั้น ต้องการให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขนาดเล็กและขนาดกลางมากขึ้นด้วย
 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด