efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าวต่างประเทศ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2567

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 มิ.ย. 67 7:34: น.

 

*** สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส (WTI) ของสหรัฐฯ ปิดที่ 78.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 60 เซนต์หรือ 0.77%

 

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ ทะเลเหนือ ปิดที่ 82.60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 68 เซนต์หรือ 0.83%

 

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง และการคาดการณ์ว่าสินค้าคงคลังทั่วโลกจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

 

*** คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 23 ปี โดยนับเป็นการตรึงอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน หลังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวม 11 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565 ส่งผลให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวม 5.25%

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% เพียง 1 ครั้งในปีนี้ จากเดิมที่ส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในการประชุมเดือนมี.ค.

 

*** เจ้าหน้าที่เฟด เผยคาดการณ์เกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ โดยคาดการณ์ว่าการขยายตัวในปี 2567, 2568 และ 2569 จะอยู่ที่ระดับ 2.1%, 2.0% และ 2.0% ตามลำดับ ไม่เปลี่ยนแปลงจากการคาดการณ์ในเดือนมี.ค. ขณะที่อัตราการขยายตัวในระยะยาวอยู่ที่ระดับ 1.8%

 

*** กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค โดยดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.3% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 3.4% ลดลงจากระดับ 3.4% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI ทั่วไป ไม่เปลี่ยนแปลงในเดือนพ.ค. หรือปรับตัวขึ้น 0.0% ต่ำกว่าคาดการณ์ว่าปรับตัวขึ้น 0.1% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

 

ด้านดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 3.4% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 3.5% จากระดับ 3.6% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี CPI พื้นฐาน ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนพ.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% จากระดับ 0.3% ในเดือนเม.ย.

 

*** บริษัท Apple Inc. กลับมาครองตำแหน่งบริษัทที่มีมูลค่าตามราคาตลาดหรือมาร์เก็ตแคปสูงสุดในโลก แซงหน้า Microsoft หลังการเปิดตัว Apple Intelligence ในการประชุม WWDC2024 ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ารวมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัท เช่น iPhone, iPad และ Mac

 

โดย Apple มีมูลค่าตลาด 3.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงกว่า Microsoft ที่ระดับ 3.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

*** คณะกรรมาธิการยุโรป เตรียมเก็บภาษีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่นำเข้าจากจีน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. เป็นต้นไป โดยกำหนดอัตราภาษีอีวีจีนสูงสุด 38.1% ซึ่งจะกำหนดเจาะจงเฉพาะเป็นบางบริษัท โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการตอบโต้จากจีน โดยคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้รับเงินอุดหนุนมากเกินไป

 

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯประกาศเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน 4 เท่า สู่ระดับ 102.5%

 

*** กระทรวงสถิติอินเดียรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 4.75% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ชะลอตัวจากระดับ 4.83% ในเดือนเม.ย. โดยดัชนี CPI ดังกล่าว ยังคงอยู่ภายในกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารกลางอินเดียที่ระดับ 2-6%

 

*** JPMorgan Chase เพิ่มคาดการณ์รายได้จากวาณิชธนกิจ โดยคาดว่าจะพุ่งขึ้น 25% ถึง 30% ในไตรมาสที่ 2 โดยได้แรงหนุนจากตลาดทุน ซึ่งการคาดการณ์ครั้งนี้ มีแนวโน้มดีขึ้นกว่าเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา หลังธนาคารคาดว่ารายรับจากวาณิชธนกิจจะเพิ่มขึ้น 10% ในไตรมาสที่สอง

 

*** Samsung Electronics ระบุว่าธุรกิจการผลิตชิปตามสัญญาของบริษัท มีแผนที่จะเสนอบริการครบวงจรให้แก่ลูกค้า เพื่อให้ได้รับชิป AI ที่ผลิตได้เร็วขึ้น โดยผสานรวมชิปหน่วยความจำ โรงหล่อ และบริการบรรจุภัณฑ์ชิปอันดับ 1 ของโลก เพื่อควบคุมการเติบโตของ AI ซึ่งจะช่วยให้เวลาที่ใช้ในการผลิตชิป AI ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลานานหลายสัปดาห์ จะลดลงประมาณ 20%

 

*** Tesla ได้ร้องขอให้สหภาพยุโรปกำหนดอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทให้ต่ำกว่าผู้ผลิตรายอื่นจากประเทศจีนที่จัดส่งรถยนต์เข้ามาในอียู โดย Tesla ขอให้มีการตรวจสอบรายบุคคล ซึ่งอาจนำไปสู่ระดับภาษีที่สอดคล้องกับเงินอุดหนุนที่บริษัทได้รับ ขณะที่บริษัทอื่น ๆ ที่ผลิตในจีน สามารถขอการสอบสวนในช่วงปลายปีนี้เพื่อหลีกเลี่ยงภาษี 21% นอกเหนือจากภาษีนำเข้า 10% ที่มีอยู่แล้ว
รายงาน    Supak Hopuengju 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh