ข่าวหุ้นล่าสุด

ECF ลั่นปีนี้รายได้โตตามเป้า 10-12% หลังคุมต้นทุน-รุกตลาดส่งออก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ก.ย. 63 12:04 น.

  ECF ลั่นปี 63 รายได้โตตามเป้า 10-12% หลังปรับกลยุทธคุมต้นทุน-รุกขยายตลาดส่งออกเน้นอินเดีย-สหรัฐ-จีน ดันออเดอร์ในมือยาวต่อเนื่องถึงต้นปีหน้า

  นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทยังคงคาดว่าเป้ารายได้ปี 63 เติบโต 10-12% หลังได้ปรับแผนกลยุทธ์ด้วยการขยายตลาดส่งออกสินค้าไปต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้มีคำสั่งซื้อต่อเนื่องจนถึงไตรมาส1/64

  โดยตลาดต่างประเทศ ได้ขยายฐานลูกค้าเฟอร์นิเจอร์ครอบคลุมประเทศญี่ปุ่นแล้ว และวางเป้าขยายสัดส่วนไปยังประเทศอินเดีย ซึ่งทำให้บริษัทมี และได้ขยายไปยังกลุ่มลูกค้าจีนและสหรัฐฯ รวมถึงกลุ่มประเทศอาเซียน โดยในครึ่งปีแรกมีส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น

  ขณะที่แผนการขยายตลาดในประเทศ บริษัทเน้นกระตุ้นยอดขายผ่านช่องทางจำหน่ายออนไลน์ และร้านโมเดิร์นเทรดชั้นนำ ซึ่งถือเป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า รวมถึงสร้างความหลากหลายของช่องทางการจำหน่ายสินค้า

  ทั้งนี้แนวโน้มธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในไตรมาส 3/63 มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น อีกทั้ง บริษัทมีการปรับกลยุทธ์ควบคุมค่าใช้จ่าย และบริหารจัดการต้นทุนอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ต้นทุนการจัดจำหน่ายและค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ลดลง ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากยอดขายต่างประเทศอยู่ที่ 63% และในประเทศอยู่ที่ 37%

  ส่วนกรณีที่ในครึ่งปีแรก 63 บริษัทมีต้นทางการเงินอยู่ที่ 61 ล้านบาท และในปี 62 มีต้นทุนทางการเงินที่ 115 ล้านบาท ซึ่งมากกว่ากำไรสุทธิของบริษัทนั้น เป็นเพราะบริษัทได้กู้เงินเพื่อไป

  สำหรับการลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่เมียนมา ขนาดกำลังผลิต 220 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทได้กู้เงินลงทุน ส่งผลให้มีต้นทุนการเงินที่สูง ขณะนี้ได้จ่ายไฟเข้าระบบแล้ว 50 เมกะวัตต์ มีส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุน 2-3 ล้านบาทต่อเดือน หากโครงการดังกล่าวจ่ายไฟเข้าระบบจนครบ 220 เมกะวัตต์ คาดว่าจะได้ส่วนแบ่งกำไรมากกว่าต้นทุนการเงินที่มี

  ส่วนอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ปัจจุบันลดลงเหลือระดับ 1.54 เท่า จากเดิมอยู่ที่ 2.1 เท่า เนื่องจากในเดือนส.ค. ที่ผานมา บริษัทได้นำเงินไปชำระหนี้หุ้นกู้ จำนวน 600 ล้านบาท

 

ลักษณะธุรกิจของ ECF
บริษัทเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์จากไม้ปาร์ติเคิลบอร์ดและไม้ยางพารา กระดาษปิดผิว ไม้ยางพาราแปรรูปอบแห้ง เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ การจัดจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพาราที่บริษัทเป็นผู้ผลิต และเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงที่สั่งซื้อจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ และให้บริการตัดแผ่นปิดขอบไม้ (พีวีซี) เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ปาร์ติเคิลบอร์ด นอกจากนี้บริษัทยังมีหนึ่งในบริษัทย่อยที่ลงทุนด้านพลังงานทดแทนรายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด