ข่าวหุ้นล่าสุด

SCGP จ่อนำเงินไอพีโอ 1 หมื่นลบ.ใช้คืนหนี้ กด D/E เหลือ 0.5 เท่า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 12:18 น.

  SCGP พอใจราคาเปิดเทรดวันแรก ท่ามกลางบรรยากาศการลงทุนไม่เอื้อนัก จ่อนำเงินไอพีโอ 1 หมื่นล้านบาทใช้คืนหนี้ กด D/E เหลือ 0.5 เท่า ลุ้นปีนี้ปิดดีลซื้อกิจการโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกในเวียดนาม

  นายกุลเชฏฐ์ ธาราจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เปิดเผยในพิธีเปิดการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศเป็นวันแรก ว่า บริษัทได้นำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ส่วนหนึ่งประมาณ 10,000 ล้านบาท เพื่อไปชำระหนี้สินต่อสถาบันการเงิน ซึ่งส่งผลให้อัตราหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยของบริษัทจะลดลงเหลือ 0.5 เท่าจากเดิมที่อยู่ในระดับ 0.9เท่า โดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทมีหนี้สิน 50,000 ล้านบาท และมีอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 2%

  หลังจากที่บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วบริษัทพร้อมที่จะขยายการลงทุนในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาเพื่อเข้าลงทุนซื้อกิจการบริษัทผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ลูกฟูกในเวียดนาม คาดจะสามารถเจรจาปิดดีลการเข้าซื้อได้ภายในปีนี้ ขณะเดียวกันบริษัทกำลังศึกษาหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ประเภทขวดแก้ว ฟิล์ม และบรรจุภัณฑ์จาก PET

  ด้านนายพิเชษฐ สิทธิอำนวย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายร่วม พอใจราคาเปิดการซื้อขายวันแรก ท่ามกลางบรรยากาศการลงทุนไทยในไม่ค่อยสู้ดีนัก เนื่องจากมีปัญหาปัจจัยทางการเมืองเข้ามากระทบ ซึ่งสะท้อนความเชื่อของนักลงทุน ทั้งนี้ยังเชื่อว่านักลงทุนสถาบันจะเป็นอีกกลุ่มที่รอจังหวะเข้าซื้อ หลังจากที่มีนักลงทุนบางส่วนขายหุ้นออกไปเพื่อต้องการถือเงินสด

  นางสาววีณา เลิศนิมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)​ หรือ SCB ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย เปิดเผยว่า SCGP มีโอกาสที่จะได้รับการเข้าคำนวณในดัชนี MSCI Index ในรอบคำนวณใหม่วันที่ 10 พ.ย.นี้ เนื่องจากขณะนี้เกณฑ์มาร์เก็ตแคป และอัตราส่วนสภาพคล่องของหุ้นเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่อย่างไรก็ต้องรอดูปริมาณการซื้อว่าจะเข้าเกณณฑด้วยหรือไม่

 

ลักษณะธุรกิจของ SCGP
บริษัทประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) เพื่อให้บริการโซลูชันด้านบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร โดยแบ่งออกเป็น 2 ธุรกิจหลัก ได้แก่ (1) สายธุรกิจบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจร (Integrated Packaging Chain) และ (2) สายธุรกิจเยื่อและกระดาษ (Fibrous Chain) โดยมีบริษัท สยามคราฟท์อุตสาหกรรม จำกัด เป็นบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจหลักซึ่งก่อให้เกิดกำไรหลัก

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด