ข่าวหุ้นล่าสุด

ซีอีโอ Nvidia เชื่อ! เราเข้าใกล้โลกของ NFT และ Metaverse มากแล้ว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 11:21 น.

              

              ซีอีโอ Nvidia เชื่อว่าโลกของเรากำลังจะเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคของ Metaverse และ NFT ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆ พร้อมยกตัวอย่างออฟฟิศ VR เต็มรูปแบบของ Nvidia เพื่อตอกย้ำความเป็นไปได้ของทฤษฎีนี้

              “เรากำลังยืนอยู่บนการเปลี่ยนแปลง” 

              Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia บริษัทผลิตการ์ดจอและเทคโนโลยีเบอร์ต้นของโลก ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Venturebeat ในวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเขาเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่าง NFT และ Metaverse ได้ใกล้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรามากขึ้นแล้ว

              “งานศิลปะที่อยู่ในมือคุณจะเป็นดิจิทัล, คุณจะเป็นเจ้าของมันด้วย NFT,คุณจะสามารถแขวนโชว์มันได้ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณจะทำมันได้ในรูปแบบของดิจิทัล”

              สำหรับ NFT หลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันแล้ว มันย่อมาจาก Non-Fungible token ซึ่งมันคือเทคโนโลยีการยืนยันความเป็นเจ้าของของทรัพย์สิน ในรูปแบบของ Blockchain ซึ่งนิยมมาใช้กับงานศิลปะ อย่างเช่นล่าสุดที่ NFT รูปน้องหมา DOGE ก็ถูกประมูลไปในราคา 1696.9 ETH ฯลฯ ซึ่งกำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะนี้

              ในส่วนของ Metaverse โดยมันจะหมายถึงการที่โลกเสมือน กับโลกแห่งความเป็นจริงมารวมเข้าด้วยกัน และผู้คนก็ใช้มันในชีวิตประจำวันอย่างสมบูรณ์แบบ

              อย่างเช่นล่าสุด ศิลปิน NFT ชื่อว่า FEWOCiOUS ได้ประมูลรองเท้าคู่เดียวกัน ทั้งในโลกความเป็นจริง, รูปแบบของ NFT และรูปแบบของ AR (Augmented Reality) ด้วยราคา 3.1 ล้านดอลลาร์ ในระยะเวลาเพียงแค่ 7 นาทีเท่านั้นเอง

              และทาง Jensen Huang ก็ยังมั่นใจว่าการที่เราจะได้สามารถเข้าไปรับรู้ถึงเทคโนโลยีเหล่านั้น ไม่ได้อยู่ไกลเกินเอื้อม

              "คุณอาจจะต้องใส่แว่น หรือเปิดกล้องโทรศัพท์ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถมองเห็นมันวางอยู่ตรงนั้น ชัดเจนอยู่ต่อหน้าคุณ และมันก็เป็นของคุณเอง ซึ่งเป็นลักษณะของการทับซ้อนอยู่ หรืออาจจะเรียกมันว่าทับซ้อนแบบ Metaverse ก็ได้นะ ซึ่งมันจะทับซ้อนอยู่บนโลกของความเป็นจริง"

              ถ้าหากคุณโลดแล่นอยู่ในวงการคริปโทมานานมากพอ ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้จักกับ Nvidia บริษัทผลิตการ์ดจอหรือหน่วยประมวลผลกราฟฟิค ที่เหล่านักขุดคริปโทนำมาขุดกันจนขาดตลาดในทุกๆ ครั้งที่กระแสคริปโทเริ่มมา

              ซึ่งทางบริษัท Nvidia ได้กำลังทดลองใช้งานออฟฟิศใหม่ในรูปแบบของ VR เต็มรูปแบบ เพื่อทดสอบทฤษฎีนี้อยู่ โดยออฟฟิศนี้มีชื่อว่า “Voyager”

              โดยออฟฟิศ Voyager นี้ จะอนุญาตให้พนักงานทำงานโดยผ่านกล้อง VR Headset จากที่บ้าน เพื่อควบคุมหุ่นยนต์สำหรับทำงานในออฟฟิศจริง ซึ่งเป็นการผสานโลกของการทำงานและเทคโนโลยี VR เข้าด้วยกัน และเป็นการตอกย้ำความเชื่อของเขาได้ดีเลยทีเดียว

              “เราสร้างอาคารนี้เป็นฝาแฝด หนึ่งอาคารในโลกความเป็นจริง และอีกหนึ่งอาคารในโลก VR เราสามารถจำลองทุกๆ อย่างได้ในนั้น, ฝึกหุ่นยนต์ของเราในนั้น เราสามารถจำลองได้ว่าเราควรจะกระจายแอร์ไปยังห้องต่างๆเท่าไร เพื่อที่จะประหยัดพลังงานได้มากที่สุด”

              “ทั้งหมดนี้เราสามารถจำลองมันได้ผ่านอาคารฝาแฝดดิจิทัลของเรา หรืออาคาร Metaverse ของเรานี่เอง ดังนั้น ก่อนที่เราจะต้องสน้างอะไรในโลกของความเป็นจริง เราก็สามารถจำลองมันผ่านเทคโนโลยี VR และ AR ก่อนได้”

              รวมไปถึงในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Nvidia ก็ยังเปิดตัวการ์ดขุดสำหรับ Ethereum โดยใช้ชื่อว่า Nvidia CMP ส่งผลให้บริษัทหอบกำไรไปกว่า 155 ล้านดอลลาร์ หลังการเปิดตัวการ์ดขุดนี้ได้ไม่นาน

              ทั้งหมดนี้ก็คงจะกล่าวได้ว่า ทาง Nvidia ก็ค่อนข้างเจนสนามในวงการคริปโทอยู่พอสมควร การที่ทางผู้บริหารใหญ่กล้าออกมาพูดแบบนี้ ก็คงจะมองได้ว่ามีน้ำหนักและมีความเป็นไปได้สูง และกระแสการมาของ NFT ก็เริ่มมีข่าวมาให้เห็นเพิ่มมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นคำว่า Metaverse จะเป็นจริงอย่างที่ว่าในอนาคตอันใกล้ หรือมันจะเปลี่ยนวิถีชีวิตเราไปในทิศทางใด ก็คงจะต้องติดตามกันต่อไป

 

              แปลและเรียบเรียง : พงศภัค รจนา
              ที่มา: decrypt  cointelegraph 

 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด