ข่าวหุ้นล่าสุด

CPN ลั่นผลงานครึ่งปีหลังฟื้นตามศก. เดินหน้าใช้งบ 5 ปี 1.2 แสนลบ.ตามแผน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ส.ค. 65 16:05 น.

 

 CPN คาดผลงานครึ่งปีหลังฟื้นตัวตามศก. - เดินหน้าใช้งบ 1.2 แสนลบ.ใน 5 ปีตามแผน ทยอยเปิดโครงการใหม่ตามแผน ฟาก GLAND มองตลาดเช่าสำนักงานเริ่มฟื้นรับเปิดประเทศ โชว์ Backlog กว่า 230 ลบ.

 

  นางสาวณัฐพรรณ วุฒิชลธี ผู้ช่วยผู้อำนวยการ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN เปิดเผยในงาน Opportunity day คาดว่าผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 65 จะทยอยฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทยังทยอยเปิดตัวโครงการต่างๆ และใช้งบลงทุนตามแผน โดยงบลงทุน 5 ปี ใช้งบ 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งปีนี้จะใช้ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

  สำหรับความคืบหน้าการเปิดโครงการต่างๆ ได้แก่ โครงการ Marche ทองหล่อ ซึ่งเป็นโครงการมิกซ์ยูสคอมมูนิตี้มอลล์ คาดเปิดบริการในไตรมาส 4/65 , ในส่วนห้างสรรพสินค้า ได้แก่ เซ็นทรัล เวสต์วิลล์ จะเปิดบริการไตรมาส 4/66 , โครงการดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค โดยสัดส่วนการลงทุนในธุรกิจโรงแรมและที่อยู่อาศัย ลดลงจาก 40% เป็น 30% ส่วนศูนย์การค้ายังลงทุนสัดส่วน 85% และอาคารสำนักงาน 100% ตามเดิม ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดทยอยเปิดได้ในช่วงปี 67 เป็นต้นไป

  ด้านแผนการขยายธุรกิจโรงแรม บริษัทมีแผนเปิด 37 แห่ง หรือกว่า 4,000 ห้อง ใน 3 แบรนด์คือ CENTARA , CENTARA ONE และ go hotel ซึ่งในปีนี้จะเปิดตัว 3 แห่ง โดยแห่งแรกจะเปิดตัว CENTARA KORAT โดยจะ Soft Opening ปลายเดือนนี้ และเปิดตัวเป็นทางการในเดือนก.ย.นี้

  ส่วนแผนงานด้านอสังหาริมทรัพย์ใน 5 ปีข้างหน้าจะขยายทั้งสิ้น 50 โครงการ มูลค่ารวม 5.2 หมื่นล้านบาท โดยปีนี้จะขยาย 6 โครงการ แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 4 แห่ง และแนวราบ 2 แห่ง

  นายภณพินิต อุปถัมภ์ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท แกรนด์ คาแนล แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLAND เปิดเผย ว่าพื้นที่อาคารสำนักงาน เริ่มเห็นการเช่าอาคารสำนักงานมากขึ้น หลังจากสถานการณ์โควิด 19 คลาย และเปิดประเทศ ซึ่งคาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้พื้นที่ค้าปลีกให้บริการมีโอกาสเติบโตได้มากขึ้น

  ด้านที่อยู่อาศัยมียอดขายรอโอน (Backlog) โครงการ Nirati Don Mueang กว่า 230 ล้านบาท จะช่วยผลักดันรายได้ให้เติบโตด้วยเช่นกัน นอกจากนี้บริษัทฯ มีโครงการรอการพัฒนา 3-4 แห่ง ทั้งโครงการมิกซ์ยูส ซึ่งจะร่วมมือกับ CPN โซนพหลโยธิน , พื้นที่ดอนเมืองซึ่งคาดว่าจะพัฒนาเป็นรูปแบบที่พักอาศัย , พื้นที่โซนถนนกำแพงเพชร ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาคาดว่าจะพัฒนาเป็นรูปแบบที่อยู่อาศัยเช่นกัน

 

ลักษณะธุรกิจของ CPN
พัฒนาและให้เช่าพื้นที่ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และประกอบธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่องและส่งเสริมการประกอบธุรกิจศูนย์การค้า เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม ที่พักอาศัย และศูนย์อาหาร รวมถึงการลงทุนในกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (CPNCG) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (CPNREIT) และเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ของกองทุนรวมฯ และกองทรัสต์ฯ

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh