ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ เริ่มเจรจาการค้ากับจีนรอบ 2 ยืนยันพร้อมไปจีนหากการเจรจาคืบหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ค. 62 13:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ ได้ออกมาเผยความคืบหน้าของการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ จีน ที่เปิดการเจรจาในรอบที่ 2 ผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อคืนที่ผ่านมา

  โดยผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เผยว่าการเจรจาทางโทรศัพท์ในครั้งนี้สหรัฐฯที่ประกอบด้วย โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ และนาย สตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ขณะที่ฝั่งจีนนำรองประธานาธิบดี หลิวเหอ ซึ่งการเจรจาทางโทรศัพท์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้าได้นี้ได้มีการเจรจาทางโทรศัพท์ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการเจรจาในครั้งนี้เป็นหนึ่งในข้อตกลงในการพบกันนอกรอบของประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ในการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

  ขณะที่นายสตีเว่น มนูชิน เผยว่าการประชุมในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นเรื่องของบริษัท หัวเว่ย ไม่ใช่ประเด็นหลักของการเจรจาในครั้งนี้่ แต่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ซับซ้อนที่ต้องเจรจากันอีกมาก ซึ่งการเจรจาประสบความสำเร็จเขาและทีมเจอเจรจาก็พร้อมที่จะเดินทางไปยังปักกิ่งเพื่อประชุมเพิ่มเติมต่อไป

  ซึ่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐฯ ได้ออกมาย้ำว่าสหรัฐฯสามารถกำหนดภาษีได้ตามที่เขาต้องการ โดยประเด็นสำคัญของการเจรจาในครั้งนี้อยู่ที่การสั่งซื้อสินค้าทางการเกษตรของจีนจากสหรัฐฯ และ การเจรจาเพื่อหาทางออกของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี หลังรัฐบาลสหรัฐฯสั่งขึ้นบัญชีดำ ห้ามทำธุรกิจกับบริษัทในสหรัฐฯ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด