ข่าวหุ้นล่าสุด

รมว.คลัง สั่งแบงก์รัฐดูแลลูกค้าต่อแม้หมดพักชำระหนี้ ย้ำห้ามปล่อยตกชั้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 15:48 น.

   รมว.คลัง สั่งแบงก์รัฐออกมาตรการดูแลลูกค้าต่อ หลังสิ้นสุดมาตรการ 22 ต.ค.นี้ พร้อมสั่งห้ามปล่อยให้ลูกหนี้ตกชั้น ออมสิน - ธอส.รับลูก เร่งช่วยเหลือ

   นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้ง 7 แห่ง ออกมาตรการดูแลลูกหนี้ที่อยู่ระหว่างการพักชำระหนี้จากผลกระทบโควิด-19 จำนวน 6.57 ล้านราย ที่คิดเป็นมูลหนี้ 2.89 ล้านล้านบาท หลังจากสิ้นสุดมาตรการของแต่ละแบงก์ 22 ต.ค.นี้

   ทั้งนี้ ยืนยันลูกหนี้ทุกรายไม่ต้องกังวลใจ เพราะจะได้รับความช่วยเหลือภายหลังสิ้นสุดมาตรการต่อแน่นอน ซึ่งจะขยายเวลาให้ตั้งแต่ 3-12 เดือน

   “การช่วยเหลือของแบงก์รัฐจะไม่เหมือนกับแบงก์พาณิชย์ เพราะมีความยืดหยุ่นกว่า ซึ่งจะมีทั้งการปรับโครงสร้างหนี้ การขยายเวลาการพักหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย รวมถึงการลดดอกเบี้ยให้ด้วย”นายอาคม กล่าว

   นายอาคม กล่าวว่า ปัจจุบันสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐมีความแข็งแกร่ง เห็นได้จากการตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญเกินกว่าเกณฑ์ที่กำหนด เช่น ธนาคารออมสิน ตั้งรองประมาณ 1.2 เท่าของหนี้เสีย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ตั้งสำรองไว้ที่ 1.6 เท่า และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 5.6 เท่า

   ขณะเดียวกัน ยังได้สั่งการให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐดูแลไม่ให้ลูกหนี้ที่ยังมีความสามารถในการชำระหนี้บ้าง แม้จะไม่สม่ำเสมอ ไม่ให้ตกชั้นกลายเป็นลูกหนี้ที่ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้

   นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ธนาคารมีลูกหนี้ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษประมาณ 10% หรือ 100,000 ล้านบาท ของหนี้ที่พักชำระทั้งหมด 1 ล้านล้านบาท โดยมาตรการรองรับในระยะต่อไป สำหรับลูกหนี้ที่ยังมีความเสี่ยงสูง โดยการพักชำระหนี้ และลดดอกเบี้ยให้เป็นระยะเวลา 6 เดือน และจากนั้นจะประเมินความสามารถในการชำระหนี้เป็นรายตัว เพื่อเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ที่เหมาะสมให้ ขณะเดียวกันยังมีสินเชื่อเพิ่มสภาพคล่อง รายละ 10,000 บาท และ 50,000 บาทด้วย

   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า ธอส.ได้ขยายมาตรการการพักชำระหนี้ออกไปบางส่วน ขณะเดียวกันยังได้มีการเตรียมมาตรการระยะที่ 3 ไว้หลังสิ้นสุดมาตรการในเดือนม.ค. 64 ออกไปอีก 3 เดือน ไปสิ้นสุดในเดือนเม.ย. 64
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด