ข่าวหุ้นล่าสุด

เอกชนร่วมผุดสมาคมเมตาเวิร์สไทย "วิชัย ทองแตง"นั่งที่ปรึกษากิตติมศักดิ์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ส.ค. 65 16:39 น.

             ผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สผนึกกำลังก่อตั้ง "สมาคมเมตาเวิร์สไทย" มีคนดัง "วิชัย ทองแตง" นั่งที่ปรึกษากิติมศักดิ์ คาดมูลค่าอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สไทยแตะ 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3.5 หมื่นลบ.ภายใน 4 ปี

             ดร.นที เทพโภชน์ นายกสมาคมเมตาเวิร์สไทย กล่าวว่า สมาคมฯ จัดตั้งขึ้นจากความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมเมตาเวิร์ส โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สในประเทศไทยให้มีมาตรฐานเดียวกันซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สในต่างประเทศที่มีการจับมือร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างกัน

             นอกจากนี้ ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่จะนำเรื่องของเมตาเวิร์สมาใช้แอบอ้างเพื่อหลอกลวงให้ลงทุนโดยสมาคมฯ จะทำการตรวจสอบและเข้มงวดกับสมาชิกในการนำชื่อของสมาคมฯ ไปอ้างต่อเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ

             ที่สำคัญคือสมาคมฯ จะสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในอุตสหกรรมเมตาเวิร์สไทย มีการถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ร่วมกันเพื่อให้เกิด Synergy เพื่อที่จะนำพาผู้ประกอบการไทยออกไปเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเมตาเวิร์สในต่างประเทศ

             ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ประกอบการชาวไทยที่เป็นผู้สร้างเมตาเวิร์สจำนวน 14 ราย ขณะที่ผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้มีรวมกันกว่าหนึ่งร้อยรายขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ผลิต 3D กลุ่ม Sound Engineer กลุ่มโปรแกรมเมอร์ กลุ่มผู้ผลิตเกมส์ กลุ่มธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลและกลุ่ม NFT Artist ฯลฯ

             ซึ่งสมาคมจะเปิดรับให้ผู้มีส่วนร่วมเหล่านี้เข้ามามีส่วนร่วมในการผลักดันอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สของไทยต่อไปโดยคาดว่าปีนี้จะมีสมาชิกสามัญและวิสามัญกว่าหนึ่งร้อยราย

             สมาคมฯ ยังได้รับเกียรติจากคุณวิชัย ทองแตง มาเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ รวมถึงผู้มีความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและผู้ทรงคุณวุฒิในภาคธุรกิจจำนวนหนึ่งมาเป็นที่ปรึกษาสมาคมฯ อย่างเช่น คุณธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด, คุณโดม เจริญยศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โดมคลาวด์ จำกัด

             ดร.นที ยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมูลค่าทางธุรกิจของอุตสาหกรรมเมตาเวิร์สทั่วโลกจากตัวเลขคาดการณ์ของ NASDAQ มีโอกาสแตะระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่ดูไบตั้งเป้าจะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจจากเมตาเวิร์สให้ถึง 4,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนประเทศไทยคาดว่าถึงเวลานี้มูลค่าธุรกิจได้แตะระดับ 1,000 ล้านบาทแล้ว

             อุตสาหกรรมเมตาเวิร์สและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มีส่วนผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยโดยภายใน 4 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีมูลค่าแตะ 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยสมาคมฯ อาสาเป็นตัวกลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ประกอบการไทยสร้างมาตรฐานเทคโนโลยีเดียวกันและเชื่อมโยงเมตาเวิร์สในระดับโลก

             "อยากจะเชิญชวนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเมตาเวิร์ส สมัครเข้ามาเป็นสมาชิกสมาคมเพื่อที่จะร่วมกันสร้างมาตรฐานเทคโนโลยีให้ไปในทิศทางเดียวกัน หากในอนาคตประเทศไทยจะมีแพลตฟอร์มเมตาเวิร์สจำนวนมากก็น่าจะต้องสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้ซึ่งแนวทางนี้เกิดขึ้นแล้วในต่างประเทศ เราอยากเห็นภาพนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยเช่นกัน" นายกสมาคมฯ ระบุ

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh