ข่าวหุ้นล่าสุด

AMATA กัดฟันคงเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ 950 ไร่ แม้ครึ่งแรกทำได้ 116 ไร่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ส.ค. 63 17:27 น.

  AMATA คงเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ 950 ไร่ แม้ครึ่งปีแรกขายได้เพียง 116 ไร่ หวังมาตรการรัฐปลดล็อคเปิดทางนักลงทุนต่างชาติเข้าไทย จ่อดันสัดส่วนรายได้ประจำเพิ่มเป็น 80% หลังเน้นสร้างโรงไฟฟ้า-โรงงานให้เช่า

  นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA เปิดเผยว่า บริษัทยังคงแผนในปีนี้จะสามารถขายที่ดินได้ จำนวน 950 ไร่ ถึงแม้ว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 63 จะมียอดขายที่ดินใหม่ จำนวน 116 ไร่ เนื่องจากคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังรัฐบาลจะมีมาตรการส่งเสริมให้นักลงทุนสามารถเดินทางเข้าประเทศได้

  อย่างไรก็ตาม บริษัทประเมินว่ายอดขายที่ดินรอโอนในปีนี้จะทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้จากยอดขายที่รอโอน 2,584 ล้านบาท โดยจากเดิมบริษัทคาดว่าจะสามารถรับรู้ยอดโอนได้ประมาณ 60% เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถเดินทางมาดูที่ดินได้

  ขณะเดียวกัน บริษัทมีเป้าหมายที่จะมีสัดส่วนรายได้ประจำเพิ่มเป็น 80% จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 60% ด้วยรูปแบบให้เช่าโรงงาน และคลังสินค้าแทนการซื้อขาย รวมถึงการขยายธุรกิจไฟฟ้าให้มากขึ้น โดยล่าสุดบริษัทมีแผนจะก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา โดยจะทำร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ

  สำหรับงบลงทุนในปีนี้ ในครึ่งปีแรกบริษัทได้ใช้เงินลงทุนซื้อที่ดินไปแล้วประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อซื้อที่ดินรองรับนักลงทุนจากประเทศจีน ในนิคมอุตสาหกรรมไทย-จีน ขณะเดียวกันส่วนงบลงทุนในปีนี้ที่คาดจะใช้ 5,000 ล้านบาทนั้น จะชะลอการลงทุนที่เหลือออกไปก่อน

ลักษณะธุรกิจของ AMATA
พัฒนานิคมอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีบริษัทในกลุ่มดำเนินธุรกิจด้านสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการหลังการขาย ทั้งน้ำประปา กระแสไฟฟ้า และจัดจำหน่ายก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh