ข่าวหุ้นล่าสุด

พาณิชย์ คาดปี 73 ยอดขาย EV ทั่วโลก 25ล้านคัน แนะผู้ผลิตเร่งหาพันธมิตร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ม.ค. 64 12:34 น.

   พาณิชย์ คาดปี 73 ความต้องการใช้รถ EV พุ่งแตะ 25 ล้านคันทั่วโลก แนะผู้ประกอบการไทยเร่งหาพันธมิตรผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก หวังเป็นส่วนในห่วงโซ่อุปทาน เล็งอำนวยความสะดวกด้านการค้า-ลงทุน

   นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มความต้องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในตลาดโลกว่า มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นโดยในปี 73 คาดว่า ยอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นประเภทใช้ทั้งน้ำมันและแบตเตอรี่แบบเสียบปลั๊กอัดประจุไฟฟ้าได้ (PHEV) และแบบแบตเตอรี่อย่างเดียว (BEV) ทั่วโลกจะสูงถึง 25 ล้านคัน และมียอดสะสม 140 ล้านคัน

   ขณะเดียวกัน ยังคาดว่า รถยนต์ขนาดเล็กจะมียอดจำหน่ายและจำนวนสะสมสูงสุด และตลาดที่จะขยายตัวชัดเจน คือ จีน ยุโรป สหรัฐ และอินเดีย นอกจากนั้น ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับนถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคต

   สำหรับประเทศไทย มองว่า ไทยยังเป็นผู้เล่นใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า แต่การส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า แต่การส่งออกชิ้นส่วนยานยต์ไฟฟ้าไปยังผู้ผลิตและตลาดสำคัญของโลกอย่างญี่ปุ่น จะเป็นโอกาสให้ไทยมีส่วนร่วมในห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ไฟฟ้าโลกมาขึ้น

   นอกจากนี้ ภาครัฐและเอกชนก็เร่งพัฒนาระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าของไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันไทยได้รับความสนใจจากผู้ผลิตและชิ้นส่วนชั้นนำ และเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่มากขึ้น

   อย่างไรก็ตาม ในตลาดดังกล่าวยังเผชิญกับการแข่งขันที่มีแนวโน้มรุนแรง ทั้งจากกลุ่มประเทศผู้ผลิตหลัก และกลุ่มประเทศอาเซียน ที่ผันตัวเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเช่นเดียวกับไทย ไทยจึงต้องเร่งพัฒนาสภาพแวดล้อมธุรกิจและระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อรักษาความสามารถในการดึงดูดการลงทุน และทำให้เป็นได้ทั้งฐานการผลิตและตลาดที่มีศักยภาพ

   “สิ่งที่ต้องทำ คือ การแสดงหาพันธมิตรผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายสำคัญของโลก เช่น ญี่ปุ่น เยอรมนี สหรัฐ เกาหลีใต้ และจีน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ในการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขัน และเพิ่มโอกาสในการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโซ่อุปทานยานยนต์ไฟฟ้าโลก”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   ขณะเดียวกัน ภาครัฐจะอำนวยความสะดวกทางด้านการค้าและการลงทุน เพื่อให้เกิดการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าทั้งระบบ และส่งเสริมการเข้าไปลงทุนในต่างประเทศ

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด