ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟท.ลุยลงทุน 3.4 หมื่นลบ.จัดซื้อรถโดยสาร-ขนส่งสินค้า รับเปิดรถไฟทางคู่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ย. 63 17:22 น.

  รฟท.เตรียมลงทุน 3.4 หมื่นล้านบาท จัดซื้อรถโดยสาร-โบกี้ขนส่งสินค้า รองรับโครงการรถไฟทางคู่ หวังสร้างรายได้เพิ่ม

  นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.มีแผนที่จะจัดหารถโบกี้บรรทุกตู้สินค้า หรือแคร่ จำนวน 965 คัน เพื่อนำมาให้บริการขนส่งสินค้าผ่านตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อขยายตลาดการขนส่งสินค้าเพิ่มเติม เนื่องจากมีรายได้ดีกว่าการขนส่งผู้โดยสาร

  ทั้งนี้ได้หารือกับผู้ประกอบการเกลือ เพื่อทดลองขนส่งเกลือจากจังหวัดนครราชสีมา มายังนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ตั้งเป้ามีการขนส่งปีแรกราว 4 แสนตัน ขณะเดียวกันเตรียมร่วมมือกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อให้บริการขนส่งพัสดุ ซึ่งมีอัตรากำไรเบื้องต้น (Margin) มากกว่าการขนส่งสินค้า

  นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่า รฟท เปิดเผยว่า การจัดหาแคร่ขนส่งสินค้า คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 2-2.2 พันล้านบาท โดยได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมพิจารณาเห็นชอบแล้วและอยู่ระหว่างการขอความเห็นไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง คาดเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในปีนี้

  "รฟท.มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งดำเนินการจัดหาแคร่ขนส่งสินค้า รองรับโครงการรถไฟทางคู่ 7 เส้นทางที่จะแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 65 เนื่องจากจะมี สถานีเก็บและกระจายตู้สินค้า (CY) เพิ่มมากขึ้นตามเส้นทางรถไฟทางคู่ เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าทางคอนเทนเนอร์ ซึ่งขณะนี้เอกชนหลายรายสนใจใช้บริการขนส่งสินค้าทางคอนเทนเนอร์เป็นจำนวนมาก เช่น บริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPL มีความต้องการจะขนส่งปูนซีเมนต์มากว่ามากกว่า 2 ล้านตันต่อปี"

  นอกจากนี้ รฟท. ยังเตรียมที่จะผลักดันโครงการจัดหารถดีเซลรางเชิงสังคม จำนวน 216 คันวงเงิน 16,200 ล้านบาท และ โครงการจัดหารถดีเซลรางโดยสารแบบชุดจำนวน 273 ตู้ วงเงิน 9,500-16,300 ล้านบาท ตามแผนพัฒนารถไฟ ระยะ5 ปี (64-68)


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด