ข่าวหุ้นล่าสุด

ECB เร่งออกกฎหมายควบคุม `การ Staking` และ `การกู้ยืมสินทรัพย์คริปโท`

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 มิ.ย. 65 12:52 น.

 

           ประธานธ.กลางยุโรป ประกาศกร้าว! ถึงเวลาแล้วที่จะต้อง "เพิ่มความเข้มงวด" ในการคุมกิจกรรมประเภท Staking และการกู้ยืมสินทรัพย์คริปโท พร้อมเสนอแนวคิดกฎระเบียบ "MiCA II" เพื่อใช้กำกับ

           หนึ่งสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์ที่แพลตฟอร์มผู้ให้กู้ยืมคริปโทเคอร์เรนซีสัญชาติอเมริกัน Celsius สั่งระงับการถอนเงินของผู้ใช้งาน ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) อย่าง Christine Lagarde ก็ประกาศกร้าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมธุรกิจประเภทนี้

           Lagarde ได้แถลงต่อรัฐสภายุโรปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเธอได้กล่าวถึงสินทรัพย์คริปโทเคอร์เรนซี โดยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการ Staking และการกู้ยืมเหรียญต่าง ๆ ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและมองว่าสหภาพยุโรปจำเป็นต้องออกข้อกฎหมาย มาใช้กำกับดูแลกิจกรรมทางการเงินดังกล่าวให้เข้มงวดมากขึ้น

           โดยได้อ้างอิงถึงประมวลกฎหมายสำคัญ ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอย่าง ระเบียบว่าด้วยตลาดในสินทรัพย์คริปโทฯ (Markets in Crypto-Assets:MiCA) ซึ่ง Lagarde ได้เรียกแนวคิดในการกำกับดูแลนี้ว่า ระเบียบ MiCA ระยะที่สอง (MiCA II)

           "MiCA II จะเป็นระเบียบที่ใช้กำกับดูแลการ Staking และการกู้ยืมสินทรัพย์คริปโทฯ ซึ่งกำลังเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง" Lagarde ระบุ

           พร้อมกับย้ำเตือนถึงความเสี่ยงจากการไม่มีกฎหมายที่รัดกุมมาใช้กำกับดูแลธุรกิจประเภทนี้ของตลาดคริปโทอาจเป็นความเสี่ยงต่อผู้บริโภค หากขาดกฎระเบียบที่รัดกุม เพราะอาจเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดีในการใช้หลอกลวง หรืออวดอ้างถึงมูลค่าของสินทรัพย์ที่เกินจริง

           นอกจากนี้ Lagarde ยังระบุถึงระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) ว่า DeFi นั้น "ก็เป็นความเสี่ยงต่อเสถียรภาพของระบบการเงิน" และควรจะต้องมีการออกกฎหมายแยกเฉพาะเพื่อมาใช้กำกับดูแลด้วยเช่นกัน

           กระบวนการ Staking ที่ประธานธนาคารกลางยุโรปเอ่ยถึงและให้ความสนใจนั้น คือวิธีการที่ใช้กับเครือข่ายบล็อกเชนในระบบ Proof-of-Stake (PoS)โดยที่ผู้ถือเหรียญคริปโทฯ ของเครือข่ายนั้น ๆ สามารถรวมตัวกันตั้งวง(Pool)ขึ้นมาเพื่อรวบรวมเหรียญให้ได้ในจำนวนมาก และให้ผู้ดูแลประจำวงนั้นได้รับสิทธิ์เป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรมของเครือข่าย หลังจากนั้นนำผลตอบแทนแจกจ่ายคืนให้แก่สมาชิกของวง


           ที่มา :  cointelegraph

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh