ข่าวหุ้นล่าสุด

TOA จ่อหั่นเป้ารายได้ปีนี้เซ่นโควิด เตรียมงบ 500 ลบ.ซ่อมโรงงาน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 12:20 น.

   TOA รับเตรียมหั่นเป้ารายได้ปีนี้ จากเดิมคาดโต 4% หลัง Q2 โดนโควิดฉุดยอดขายลง เตรียมงบ 500 ล้านบาท ซ่อมบำรุงโรงงานในเครือ วางกลยุทธ์ครึ่งปีหลังเจาะตลาดในประเทศ - น้ำมันขาลงช่วยประหยัดต้นทุน
  
   แหล่งข่าวบริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จะปรับลดเป้ารายได้ปี 63 ในช่วงครึ่งปีหลังซึ่งเดิมคาดว่ารายได้จะเติบโต 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  หลังจากต้นปีได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้รายได้จากการขายช่วงไตรมาส 1/63 อยู่ที่ 4,100 ล้านบาท ลดลง 5.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

   ปีนี้ TOA ได้เตรียมงบลงทุน 500 ล้านบาท สำหรับซ่อมบำรุงโรงงานในเครือทั้งหมด ส่วนการลงทุนในประเภทอื่นยังต้องชะลอออกไปก่อนจากความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

   "เรายังไม่สามารถประเมินเป้ารายได้ทั้งปีได้ โดยขณะนี้ร้านค้าโมเดิร์นเทรดในไทยเพิ่งกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติ แต่ยังไม่เห็นกำลังซื้อของลูกค้าที่ชัดเจน แต่คาดว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของปีเราจะประเมินเป้ารายได้ของปีนี้ได้ เนื่องจากคาดว่าไวรัสโควิด-19 ในไทยจะสงบลงแล้ว และจะเห็นกำลังซื้อลูกค้าที่ชัดเจนขึ้น" แหล่งข่าวกล่าว

   สำหรับแนวโน้มไตรมาส 2/63 คาดว่ารายได้จากการขายของ TOA จะลดลงจากช่วงไตรมาส 1/63 รวมถึงช่วงเดียวกันของปีก่อนด้วย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการถูกสั่งปิดร้านค้าโมเดิร์นเทรดที่ส่วนใหญ่อยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งเดือน เม.ย. ปิดบริการเต็มเดือน และเดือน พ.ค. เกือบเต็มเดือน โดยคาดว่าช่วงเดือน มิ.ย. นี้ จะเริ่มมียอดขายกลับมาบ้างแล้ว หลังรัฐบาลประกาศคลายล็อคดาวน์

   อย่างไรก็ตาม รายได้จากต่างประเทศยังโดนผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยเช่นกัน โดยประเทศเวียดนามได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากมาตรการของรัฐบาลเวียดนามที่เข้มงวดกับการควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่เมียนมา, ลาว, กัมพูชา และมาเลเซีย ได้รับผลกระทบค่อนข้างจำกัด โดย TOA ปิดร้านค้าโมเดิร์นเทรดประมาณ 60% ในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่ขณะนี้กลับมาเปิดบริการได้ตามปกติแล้ว

   ขณะเดียวกัน กลยุทธ์ในช่วงครึ่งหลังของปี TOA จะพยายามกระตุ้นยอดขายในประเทศเป็นหลัก เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศสามารถควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ดีกว่าประเทศอื่น และยังมีสัดส่วนรายได้คิดเป็น 86.3% จากรายได้ทั้งหมดอีกด้วย โดย TOA หวังว่ายอดขายในประเทศจะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

   ทั้งนี้ ต้นทุนการขายในช่วงไตรมาส 1/63 อยู่ที่ 2,550 ล้านบาท ลดลง 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุจากราคาน้ำมันปรับตัวลง ทำให้ต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตลดลง โดยคาดว่าต้นทุนการขายทั้งปีของ TOA จะลดลงจากปีก่อนด้วยปัจจัยดังกล่าว เนื่องจากราคาน้ำมันในปี 63 มีราคาเฉลี่ยถูกกว่าปี 62

   ด้าน บล.ทิสโก้ เปิดเผยว่า แนะนำให้ “ถือ”  TOA เนื่องจากอัพไซด์ที่จำกัด กำไรสุทธิของ TOA ในช่วงไตรมาส 1/63 อยู่ที่ 422 ล้านบาท คิดเป็น 23% จากประมาณการทั้งปี โดยคาดว่าผลประกอบการจะเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 2/63 จากอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้น โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 36.25 บาท อิง PER ที่ 33 เท่า สำหรับปี 63 โดยมีความเสี่ยงที่ต้องติดตามคือ อุปสงค์ของสินค้า และค่าเงินบาทผันผวน

   ราคาหุ้น TOA ณ เวลา 12.04 น. อยู่ที่ 38.50 บาท คงที่จากช่วงเปิดตลาด มูลค่าการซื้อขาย 57.2 ล้านบาท

 

ลักษณะธุรกิจของ TOA
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวให้กับกลุ่มผู้ใช้งานประเภทลูกค้าทั่วไป โดยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักเป็น 2 กลุ่ม 1. ผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร 2. ผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวและผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น เช่น ผลิตภัณฑ์เคมีก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์สีที่มีความทนทานสูง และ ผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจากสีทาอาคารอื่น

 
รายงาน    จิรายุส์ ขุนนางประเสรืฐ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด