ข่าวหุ้นล่าสุด

PRM ร่วง 3.50% หลัง NPC ถูกตัดสิทธิชิงแหลมฉบังเฟส 3 แต่โบรกฯยังแนะซื้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 เม.ย. 62 10:09 น.

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM ร่วง 3.50% ทำราคาลดลง 0.25 บาท มาอยู่ที่ 6.90 บาท มูลค่าการซื้อขาย 42 ล้านบาท

  ทั้งนี้ การท่าเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่ากลุ่มกิจการร่วมค้า GPC ประกอบด้วย บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม PTT บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF และ China Harbour Engineering Company Limited ผ่านการพิจาณาด้านคุณสมบัติเข้าประมูลพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ส่วนกลุ่ม NPC ประกอบด้วย บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด (AI) บริษัทลูกของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM และบริษัท พีเอชเอส ออแกนิค ฮิลลิ่ง ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากยื่นเอกสารไม่ครบตามกำหนด ทำให้ไม่สามารถยื่นประมูลได้

  ด้าน บล.กสิกรไทย ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายที่ 8.80 บาท โดยเราคาดว่า PRM จะรายงานกำไรไตรมาส 1/2562 ที่แข็งแกร่งในระดับ 211 ลบ. หรือเติบโตขึ้น 38% QoQ และ 49% YoY มีแรงหนุนมาจากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ในธุรกิจเรือจัดเก็บน้ำมันแบบลอยน้ำ (FSU) ที่ปรับสูงขึ้นเป็น 158 ลบ. (+54% QoQ และ 14% YoY) และจากรายได้ธุรกิจเรือสำรวจและขุดเจาะน้ำมันปิโตรเลียมกลางทะเล (offshore) ที่เพิ่มขึ้นเป็น 149 ลบ. (+46% QoQ และ +61% YoY) ทั้งนี้ เราคาดว่าทิศทางการเติบโตของกำไรสุทธิจะเดินหน้าต่อไปในไตรมาส 2/2562 จากเรือ FSU ใหม่ 2 ลำ (Aquarius Star และ Crystal Star) ที่จะเริ่มดำเนินงานในช่วงปลายเดือน เม.ย. และปลายเดือน พ.ค. ตามลำดับ ในด้านราคาหุ้นมีการปรับตัวสูงขึ้นมามากกว่า 19% ตั้งแต่เดือน มี.ค. เทียบกับ SET Index ที่ปรับเพิ่มขึ้นเพียง 1.1% และเมื่ออิงกับประมาณการของเราจะพบว่ามูลค่าหุ้นปัจจุบันมีระดับการซื้อขายกันที่ PER 17.2x สำหรับปี 2562 และ 14.2x สำหรับปี 2563

ลักษณะธุรกิจของ PRM
กลุ่มบริษัทฯ ประกอบกิจการให้บริหารขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์น้ำมันกึ่งสำเร็จรูป และปิโตรเคมีเหลว ทางเรือ ให้กับลูกค้าตามความต้องการอย่างครบวงจร โดยแบ่งเป็น 4 หมวดธุรกิจ ดังนี้ 1. ธุรกิจเรือขนส่งน้ำมันดิบ ผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์น้ำมันกึ่งสำเร็จรูป และ ปิโตรเคมีเหลว (ธุรกิจเรือขนส่งฯ) 2. ธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันสำเร็จรูป (Floating Storage Unit) (ธุรกิจเรือขนส่งและจัดเก็บ FSU) 3. ธุรกิจเรือขนส่งที่ให้การสนับสนุนงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางทะเล (ธุรกิจเรือ Offshore) 4. ธุรกิจบริหารจัดการเรือ (ธุรกิจบริหารเรือ)

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด