ข่าวหุ้นล่าสุด

ว่าที่ประธาน ECB วอนผู้นำสหรัฐฯแก้ไขปัญหาสงครามการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 15:39 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางคริสติน ลาการ์ด ว่าที่ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) คนใหม่ที่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เผยว่า สงครามการค้าระหว่าง ประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับ จีน นั้น ได้ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งว่าที่ประธาน ECB เชื่อว่าผู้นำสหรัฐฯ จะเป็นผู้ที่หยุดปัญหานี้ได้

  โดยนางลาการ์ค กล่าวว่า กุญแจสำคัญทางเศรษฐกิจที่ ปธน.ทรัมป์ มีนั้นก็คือความสัมพันธ์ทางการค้า และความสามารถในการคาดการณ์ รวมถึงความแน่นอนในเงื่อนไขการค้า ซึ่งทำให้ปธน.ทรัมป์ สามารถสร้างความได้เปรียบทางด้านเศรษฐกิจ แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากผู้นำสหรัฐฯไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแว้ดล้อมรอบข้างได้ ต่อให้มีนโยบายเศรษฐกิจ หรือระบบการค้าที่ดีมากแค่ไหน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโลกในยุคปัจจุบัน และสงครามการค้าที่มีอยู่ในเวลานี้ก็ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจโลกเป็นวงกว้างไม่ว่าจะเป็นอัตราว่างงานที่มากขึ้น หรือการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ลดลง

  ทั้งนี้ องค์กรการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาปรับลดคาดการณ์ อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจทั่วโลกลงมาอยู่ที่ระดับ 3.0% จากระดับเดิมที่ 3.2% ในเดือนกรกฎาคม และ ได้ลดคาดการณ์การเติบโตของของเศรษฐกิจทั่วโลกในปี 2020 อยู่ที่ระดับ 3.4 % จากระดับเดิมที่ 3.5%

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด