ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ ประเมินหุ้นบันเทิงครึ่งปีหลังฟื้น รับคลายล็อคดาวน์ เชียร์ JKN-RS

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 10:29 น.

   บล.หยวนต้า ประเมินหุ้นกลุ่มบันเทิง Q2/63 แย่สุดของปี หลังเม็ดเงินโฆษณามิ.ย.หายกว่า 6 พันลบ.  แต่คาดครึ่งปีหลังเริ่มฟื้นจากคลายล็อคดาวน์ มองสื่อออนไลน์ยังเติบโต แต่ห่วงสื่อภาพยนต์ - เคเบิ้ลยังอ่วม แนะซื้อ JKN  เก็งกำไร RS 

    บริษัทหลักทรัพย์(บล.) หยวนต้า(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในบทวิเคราะห์รายวันถึงหุ้นกลุ่มบันเทิง ว่า นีลเส็นรายงานเม็ดเงินโฆษณาในเดือน มิ.ย.63 ที่  6,603 ล้านบาท ปรับลดลง 27% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY)  โดยสื่อโฆษณาปรับลดลงทุกสื่อ  เนื่องจากอุตสาหกรรมโฆษณายังคงได้รับผลกระทบจากโควิด-19 

           โดยสื่อโทรทัศน์ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 66% ปรับลดลง 27%YoY ส่วนสื่อที่ปรับลงแรงสุดได้แก่สื่อ ในร้านค้าปรับลดลง 71%YoY สื่อในโรงภาพยนต์ปรับลดลง 60%YoY  ขณะที่ภาพรวม Q2/63 เม็ดเงินโฆษณา (ไม่รวมสื่อดิจิทัล) อยู่ที่ 17,088 ล้านบาท -35%YoY 

   จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้แนวโน้มผลประกอบการหุ้นกลุ่มสื่อและสิ่งพิมพ์ Q2/63 คาดว่าจะปรับลดลงทั้ง QoQ และ YoY และเป็นไตรมาสที่แย่สุดของปี  อย่างไรก็ตามคาดว่าจะมี 2 บริษัทที่มีผลประกอบการ Outperform กลุ่ม ได้แก่

   1.JKN คาดกำไร ปรับเพิ่มขึ้น 13%YoY เป็น 78 ล้านบาท เนื่องจากรายได้จากกการขายคอนเทนต์เติบโตดี เนื่องจากโดยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลหลายช่องติดต่อซื้อคอนเทนต์ไปออกอากาศเพิ่มขึ้น เพื่อทดแทนรายการปกติที่ไม่สามารถผลิตได้ในช่วงการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19    

   2. RS คาดกำไรปกติลดลง 5%YoY เหลือ 91 ล้านบาท ถือว่าลดลงน้อยกว่ากลุ่มเนื่องจากรายได้จากการขายสินค้าที่เติบโตดีช่วยชดเชยรายได้จากทีวีดิจิทัลที่ลดลง     
 
   สำหรับแนวโน้มครึ่งปีหลัง  (2H63) คาดผลประกอบการจะฟื้นตัวจากครึ่งปีแรก หลังรัฐบาลคลายล็อคดาวน์เฟส 4 ทำให้กิจกรรมด้านบันเทิงกลับมาจัดได้อีกครั้ง แต่เทียบ YoY เราคาดยังคงลดลง  เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงปรับลดงบโฆษณาตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว  

        ส่วนภาพรวมปี  63 เราคาดว่าเม็ดเงินโฆษณาชะลอ 20%YoY  สื่อโฆษณากลุ่มเดียวที่เรายังเห็นเติบโต  คือสื่อออนไลน์  ขณะที่สื่อโฆษณาที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ได้แก่ สื่อโรงภาพยนตร์  รองลงมาได้แก่ สื่อสื่งพิมพ์  สื่อเคเบิ้ล 

   คาดผลประกอบการในปี 2563 หุ้นกลุ่มสื่อและสิ่งพิมพ์ ภายใต้ Coverage จำนวน 5 บริษัท (PLANB- RS- MONO -WORK - JKN) ที่ 812 ล้านบาท ลดลง 10%YoY ด้านประเด็นข่าวการปรับขึ้นภาษีป้ายโฆษณาในปี 64 เรามองผลกระทบเชิงลบเล็กน้อย ราว 3-5% ของกำไร ของผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจสื่อป้ายโฆษณา PLANB - MACO-  VGI   

   ในเชิงกลยุทธ์ในการลงทุนเราเลือก “ซื้อ” หุ้นที่มีผลประกอบการ Outperform กลุ่ม ได้แก่ JKN (มูลค่าพื้นฐาน 6.90 บาท) คาดกำไรปกติ  +6%YoY  และ  RS  ปรับลดคำแนะนำ จาก “ซื้อ” เป็น “เก็งกำไร” (มูลค่าพื้นฐาน 16.70 บาท) คาดกำไรปกติ +44%YoY 

หุ้น คำแนะนำ ราคาเป้าหมาย อัพไซด์
    บ. (%)
RS เก็งกำไร 16.7 -5.1
WORK ขาย 8.9 -13.6
PLANB เก็งกำไร 7 23.9
MONO ขาย 1.3 -50.8
JKN ซื้อ 6.9 22.1

ที่มา : บล.หยวนต้า

ลักษณะธุรกิจของ JKN
บริษัทและบริษัทย่อยดำเนินธุรกิจดังนีิ้1. ธุรกิจให้บริการและจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์2. ธุรกิจให้บริการเวลาเพื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์สินค้าทางสถานีโทรทัศน์ 3. ธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด