ข่าวหุ้นล่าสุด

BAY แย้มปีหน้ารุกกรีนบอนด์ เน้นลงทุนแบบยั่งยืน รับผิดชอบสังคมมากขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 14:59 น.

   BAY เผยปี 63 เตรียมแผนรุกตลาดกรีนบอนด์ หลังพบแนวโน้มโลกมุ่งเน้นลงทุนแบบยั่งยืน รับผิดชอบมากขึ้น ประเมินปีนี้มีกองทุนออกอีเอสจีบอนด์เพิ่มขึ้นแตะ 6 หมื่นล้านดอลล์ทั่วโลก

   นายพูนสิทธิ์ ว่องธวัชชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสานงานการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลสู่ความยั่งยืน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยถึง ธนาคารอยู่ระหว่างทำแผนการออกกรีนบอนด์

   โดยคาดว่าจะออกจำหน่ายได้ในปีหน้า ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของโลกที่มุ่นเน้นการลงทุนอย่างยั่งยืน และมีความรับผิดชอบ รวมถึงการนำเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเกณฑ์การพิจารณาคัดสรรบริษัทลงทุน

   สำหรับกรีนบอนด์ คือ ตราสารหนี้ที่ออกโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนสำหรับโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พันธบัตรสีเขียวส่วนใหญ่ เป็นการระดมทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การขนส่งคาร์บอนต่ำ การจัดการน้ำอย่างยั่งยืน การจัดการของเสีย และการควบคุมมลพิษ เป็นต้น

   สำหรับที่ผ่านมาธนาคารได้ออกจำหน่ายพันธบัตรเพื่อผู้ประกอบการหญิง เป็นหนึ่งในแผนที่จะสนับสนุนพันธบัตรเพื่อสังคมและความยั่งยืนหรืออีเอสจีวงเงิน 7,000 ล้านบาท รองรับแนวโน้มการลงทุนของโลกที่สนใจลงทุนเกี่ยวกับสังคม ธรรมาภิบาลและสิ่งแวดล้อม เพื่อเกิดความยั่งยืนมากขึ้น

   สำหรับแนวโน้มการลงทุนเกี่ยวกับสังคมและอีเอสจีนั้น ในปัจจุบันมีองค์กรเข้าร่วมแล้ว 2,000 แห่งทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปี 49 ซึ่งเริ่มต้นที่มีเพียง 10 แห่งเท่านั้น และมีกองทุนเข้าร่วมประเภทนี้แล้ว 450 กองทุนจาก 10 กองทุนที่เริ่มต้น ทำให้มูลค่าการลงทุนสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร(เอยูเอ็ม)เพิ่มขึ้นจากปี 49 มีไม่ถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์ฯ เพิ่มเป็น 80 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 61 ที่ผ่านมา ซึ่งมีเพิ่มกว่า 8 เท่าหรือ 800% และมีแนวโน้มการออกอีเอสจีบอนด์เพิ่มขึ้นต่อเนื่องคาดปีนี้จะออก 60,000 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก เฉลี่ย 15,000 ล้านดอลลาร์ต่อไตรมาส

   ทั้งนี้พันธบัตรเพื่อผู้ประกอบการหญิง ระดมเงินนำมาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายยย่อยหรือเอสเอ็มอีที่มีผู้บริหารเป็นผู้หญิง เพราะมองว่าที่ผ่านมาผู้หญิงมีข้อจำกัดทางด้านประสบการณ์และด้านอื่นๆ อาจทำให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้น้อยกว่าผู้ชาย โดยธนาคารจะให้สินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ วงเงินไม่เกิน 15 ล้านบาทถ้าเป็นบุคคลธรรมดา และหากเป็นนิติบุคคลจะให้สินเชื่อไม่เกิน 20 ล้านบาท

   ทั้งนี้จากวงเงินออกพันธบัตร 7,000 ล้านบาท คาดจะช่วยเหลือผู้ประกอบการได้ 350 รายภายใน 2 ปี จากปัจจุบันมีพอร์ตเอสเอ็มอีบีบี(บิซิเนส แบงก์กิ้ง) 40,000 ล้านบาท

   ส่วนพันธบัตรสีเขียวที่มีแผนออกระดมทุนในปี 63 นั้นจะนำมาปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และตรงตามวัตถุประสงค์ที่ธนาคารกำหนด จากปัจจุบันมีองค์กรเอกชนของไทยออกกรีนบอนด์แล้ว เช่น ธนาคารทหารไทย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งสอดรับกับมูลค่าการออกพันธบัตรสีเขียวทั่วโลกในปีที่ผ่านมามี 1.7 แสนล้านดอลลาร์ จากปี 56 ยังมีเพียง 3,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น และเชื่อว่าในอนาคตจะได้เห็นองค์กรไทยออกพันธบัตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมเพื่อความยั่งยืนมากขึ้น

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด