ข่าวหุ้นล่าสุด

PROEN จ่อปิดดีลซื้อธุรกิจเทคฯ อีก 1 ราย-ยกเลิกลงทุนเหรียญ KUB

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ส.ค. 65 9:16: น.

 

  PROEN จ่อปิดดีลซื้อกิจการบริษัทเทคฯ เพิ่มอีก 1 รายในปีนี้ จากที่เจรจา 3-4 ราย เร่งสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ หลังงบบานปลายเป็น 200 ล้านบาท จากต้นทุนค่าก่อสร้างเพิ่ม พร้อมแจ้งยกเลิกลงทุนในเหรียญ KUB แล้ว

  นายกิตติพันธ์ ศรีบัวเอี่ยม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) PROEN เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเข้าซื้อกิจการ (M&A) บริษัทเทคโนโลยีเพิ่มเติม 3-4 ราย คาดมีความชัดเจนอย่างน้อย 1 ราย ภายในสิ้นปีนี้ ส่วนการซื้อกิจการ บริษัท เดอะ ไวรเล็ซ อิโนเวชั่น จำกัด (TWI) คาดฃแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/65 มูลค่าไม่เกิน 100 ล้านบาท

  สำหรับภาพรวมธุรกิจยังคงมั่นใจรายได้ปีนี้เติบโต 20% ปัจจุบันมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) รวม 677.43 ล้านบาท คาดรับรู้รายได้ในปีนี้ 519.57 ล้านบาท และที่เหลือ 157.86 ล้านบาท จะรับรู้รายได้ในปี 66 นอกจากนี้ธุรกิจโทรคมนาคมก่อสร้างและโครงการ อยู่ระหว่างการประมูลงาน 1,200 ล้านบาท คาดว่าจะได้งาน 50% ของมูลค่าทั้งหมด

  อย่างไรก็ตามบริษัทได้เพิ่มงบลงทุนก่อสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ เป็น 200 ล้านบาท จากแผนเดิม 150 ล้านบาท หลังต้นทุนวัสดุก่อสร้างพุ่ง ส่วนค่าอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ระหว่างพิจารณางบลงทุน คาดเปิดให้บริการและจะสร้างรายได้เข้ามาเสริมพอร์ตในไตรมาส 3/66 โดยศูนย์ข้อมูล OTT Data Center แห่งใหม่ ที่ ถนนศรีนครินทร์ พื้นที่อาคาร 5 ชั้น กว่า 10,000 ตารางเมตร(ตร.ม.) ที่มีศักยภาพรองรับเครื่อง Server ได้ไม่น้อยกว่า 1,000 Rack และได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)

  และขณะนี้มีลูกค้ารายใหม่ระดับโลกติดต่อเข้ามาใช้บริการด้าต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่แล้ว 20% และจะมีการย้าย หรือขยายการบริการจากฐานลูกค้าเดิมที่ CAT Telecom ไปบางส่วน ดังนั้นคาดว่าในระยะแรกที่เปิดให้บริการน่าจะมีฐานลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากถึง 50% ของเครื่อง Server ทั้งหมด

  "การย้ายฐานบางส่วนไปยัง OTT Data Center จะช่วยให้บริษัทประหยุดต้นทุนค่าไฟฟ้าลง 50% จาก 120 ล้านบาทต่อปี อ้างอิงต้นทุนค่าไฟฟ้าจาก 7-8 บาทต่อหน่วย เหลือ 3.75 บาทต่อหน่วย บวกกับการได้สิทธิ BOI จะช่วยให้มีความสามารถในการแข่งขันได้มากกว่าคู่แข่ง"

  ทั้งนี้ บริษัทมีแผนที่จะนำ OTT Data Center เข้ากองทรัสต์ในปี 66 เพื่อระดมทุนมาใช้ในการขยายธุรกิจ เพราะมีต้นทุนน้อยกว่าการระดมทุนแบบอื่น

  บริษัท ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า บริษัทได้ใช้สิทธิเลิกสัญญา และขอยกเลิกการลงทุนในเหรียญ KUB โดยได้ส่งหนังสือไปยัง Bitkub เมื่อวันที่ 17 ส.ค.65 หลังจาก ได้พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อาทิ การเปลี่ยนแปลงราคาเหรียญ KUB และปัจจัยอื่น ๆ ที่กระทบต่อบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ

 

ลักษณะธุรกิจของ PROEN
1) ธุรกิจเทคโนโลยีและการสื่อสาร (Information Communication and Technolgy: ICT) และให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศด้านศูนย์ข้อมูล Data Center และบริการอินเทอร์เน็ต ISP และบริการคลาวด์ (Could service)2) ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างสำหรับงานโทรคมนาคมและสาธารณูปโภคพื้นฐาน (Telecommunication and Infrastructure Service)

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh