ข่าวหุ้นล่าสุด

FORTH รับกำไรปีนี้ชะลอตามงานรัฐฯ - ดัน `ฟอร์ท อีเอ็มเอส` เข้าตลาดหุ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 มิ.ย. 62 12:18 น.

   นายชัชวิน พิพัฒนโชติธรรม ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ FORTH เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทยอมรับว่า ในปีนี้ รายได้ และกำไรจะลดลงจากปีก่อน เหตุกลุ่มงานภาครัฐทรุดรอรัฐบาลใหม่ชัดเจน ขณะที่ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือทั้งสิ้น 1,342.15 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการประมูลงานใหม่อีก 12,095 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้งาน 30-40% พร้อมดัน "ฟอร์ท อีเอ็มเอส"  เข้าตลาดหุ้นใน 2-3 ปี โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

   -ในปีนี้ บริษัทยอมรับว่ารายได้ และกำไรจะลดลงจากปีก่อนที่มีรายได้ 7,815 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 526 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้ยอมรับว่า กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ โซลูชั่น หรือกลุ่มงานภาครัฐยังชะลอตัว โดยมีสาเหตุหลักจากปัจจุบันยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลที่ชัดเจน ส่งผลให้งานภาครัฐชะลอตัวตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามมองว่า ภายหลังจากจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว งานต่างๆจะเริ่มทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มงาน EMS และงานสมาร์ท เซอร์วิส หรือ ตู้บุญเติมนั้น ยังคงทรงตัวจากปีก่อน
   “ยอมรับว่าในปีนี้ ธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรซ์ โซลูชั่นยังคงซบเซา จากงานภาครัฐที่ชะลอ เห็นในจากงานในมือซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมามีงานในมือภาครัฐถึง 2,800 กว่าล้านบาท แต่ปีนี้ได้งานในมือแค่ 1,342.15 กว่าล้านบาทเท่านั้น ดังนั้นผลการดำเนินงานคงสู้ปีที่แล้วไม่ได้แน่นอน เพราะหลักๆคือ จากงานภาครัฐหายไป ซึ่งเบื้องต้นมองว่า งานประมูลของภาครัฐจะเริ่มเข้ามาอีกครั้ง หลังจากจัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว งานที่ค้างท่ออยู่จะเริ่มถูกดันออกมาได้ แต่คงเป็นในช่วงไตรมาส 4/2562 และกว่าจะเริ่มรับรู้รายได้คงเป็นช่วงปี 2563”นายชัชวิน กล่าว
   -ปัจจุบัน บริษัทมีงานในมือ 1,342.15 ล้านบาท คาดจะรับรู้รายได้ปีนี้ประมาณ 80% โดยงานในมือดังกล่าว ประกอบด้วย งานโครงการต่อเนื่องจากปี 2560-2561 ที่จะรับรู้รายได้ในปีนี้ 556.71 ล้านบาท งานซื้ออุปกรณ์โครงการปรับปรุงระบบ มูลค่างาน 135.89 ล้านบาท งานการจ้างเหมา ออกแบบ จัดหาพร้อมติดตั้งกล่องระบบจัดการโครงขายสื่อสารแบบบูรณาการ (INMS) มูลค่า 395 ล้านบาท และงานบำรุงรักษาซ่อมแซมและปรับเปลี่ยนโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสง มูลค่า 254.55 ล้านบาท
   -สำหรับในปีนี้ บริษัทจะเข้าร่วมประมูลงานมูลค่าโครงการรวม 12,095 ล้านบาท ประกอบด้วยงาน TOT จำนวน 5 โครงการ มูลค่า 2,000 ล้านบาท งาน MEA จำนวน 7 โครงการ มูลค่า 1,700 ล้านบาท งาน PEA จำนวน 7 โครงการ มูลค่า 3,900 ล้านบาท งานหน่วยงานยุติธรรม จำนวน 2 โครงการ มูลค่า 240 ล้านบาท งานสกอ. 1 โครงการ มูลค่า 255 ล้านบาท งาน สตช. 3 โครงการ 3,000 ล้านบาท งาน กทม. และอบต.ท้องถิ่นต่างๆ มูลค่า 7 โครงการ มูลค่า 1,000 ล้านบาท โดยบริษัทคาดว่าจะได้งาน 30-40%
   - บริษัทจะเดินหน้าผลักดัน บริษัท ฟอร์ท อีเอ็มเอส จำกัด ซึ่งเป็น บริษัทผลิตผลิตภัณฑ์อิเกทรอนิกส์แบบครบวงจร ซึ่งจดทะเบียนเป็นบริษัทย่อยแห่งใหม่ที่จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผลักดันเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายใน 2-3 ปีนี้ ส่วนจะเข้า SET หรือ mai อยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ในขณะนี้
   -ทิศทางตู้บุญเติมในอนาคตนั้น ปัจจุบันมีตู้บุญเติมกระจายทั่วประเทศแล้ว 130,000 ตู้ และยังเดินหน้าขยายอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตู้ VENDING MACHING ปัจจุบันมีตู้ทั้งหมดที่ติดตั้งแล้ว 3000 ตู้ และในปีนี้ตั้งเป้าหมายติดตั้งเพิ่มอีก 3,000 ตู้ เป็นต้น

ลักษณะธุรกิจของ FORTH
มี 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1) ธุรกิจ อีเอ็มเอส ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ภายใต้เครื่องหมายการค้า Forth และตราสินค้าลูกค้า 2) ธุรกิจโทรคมนาคม ผลิตและรับเหมาติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคม พร้อมให้บริการโทรคมนาคมครบวงจร 3) ธุรกิจเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ผลิตและรับเหมาติดตั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี อาทิ เช่น ระบบสัญญาณไฟจราจร ป้าย LED มิเตอร์ไฟและน้ำ ระบบติดตามรถยนต์ GPS รวมถึงการให้บริการระบบ ERP เป็นต้น 4) ธุรกิจให้บริการรายย่อย บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือและรับชำระเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินอัตโนมัติ

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด