ข่าวหุ้นล่าสุด

`บิตคอยน์` สินทรัพย์ที่น่าจับตาในยุค New Normal

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 14:18 น.          ความร้อนแรงของบิตคอยน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ความเชื่อที่ว่า บิตคอยน์นั้นเป็นแค่กระแสเอาไว้ปั่นราคา ได้กลายเป็นความคิดที่ล้าสมัยไปเสียแล้ว และดูเหมือนว่าบิตคอยน์กำลังเข้าสู่การเป็น Mass Adoption และมีความต้องการมากขึ้นในฐานะของสินทรัพย์ที่มีคุณสมบัติการเป็น Store of Value

          สัญญาณที่เห็นได้ชัดก็คือ บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยี และนักลงทุนระดับสถาบันต่าง
ก็เลือกกระจายความเสี่ยงจากการถือครองเงินสดจำนวนมาก ไปลงทุนในบิตคอยน์ ซึ่งมองว่าเป็น Asset Class ที่น่าลงทุน เป็นกลุ่มสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องที่มากกว่าสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ

          MicroStrategy และ Square เจ้าของ twitter บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯได้ลงทุนในบิตคอยน์เพื่อเป็นทุนสำรองมูลค่ารวมกันเกือบ 500 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ PayPal ก็เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์รองรับการซื้อ-ขาย และวอลเลตจัดเก็บบิตคอยน์ไป และล่าสุดบริษัท Mode Global Holdings PLC บริษัทฟินเทคที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (LSE) ได้นำเงินทุนสำรองของบริษัทจำนวน 10% ไปซื้อบิตคอยน์ เพื่อลดความเสี่ยงของการด้อยค่าของเงินปอนด์ในระยะยาว

          การเข้ามาของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ โดยเฉพาะ PayPal ที่มีฐานลูกค้ากว่า 300 ล้านรายทั่วโลก จะทำให้เกิดการเข้าถึง และยอมรับคริปโทเคอเรนซีในสาธารณะรวดเร็วมากขึ้น และจะเป็นการกดดันให้สถาบันการเงิน และธนาคารเข้าสู่ตลาดคริปโทเคอเรนซี ตามกระแสความต้องการของโลก

          ขณะเดียวกันการเข้าลงทุนในบิตคอยน์ของบริษัทเทคฯ ระดับโลกนี้ ยังเป็นเพียงแค่ในกลุ่ม Early Adopter ประมาณ 1% จะช่วยจุดประกายให้นักลงทุนรวมไปถึงบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อีก 99% มองเห็นโอกาสและเกิดความเชื่อมั่น เกิดความต้องการลงทุนบิตคอยน์เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งนั่นจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บิตคอยน์ เปลี่ยนผ่านไปเป็นสินทรัพย์สำคัญที่น่าลงทุนไม่ต่างจากทองหรือสินทรัพย์อื่น ๆ

          *บทความโดย ปรมินทร์ อินโสม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด