ข่าวหุ้นล่าสุด

SPALI มอง EIA จ่อออกเกณฑ์คุมคอนโดฯ ไม่กระทบ เหตุของเดิมคุมเข้มแล้ว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 13:17 น.

  SPALI มองกรณี EIA จ่อออกเกณ์ ห้ามคอนโดฯบังแดม-ลม ยันไม่กระทบบริษัท เหตุของเดิมคุมเข้มแล้ว ระบุโควิดระลอก 3 กระทบผลงานช่วงเม.ย.ถึงกลางพ.ค. แต่มั่นใจดีกว่า Q2/63 ยังคงเป้ารายได้ทั้งปี 2.8 หมื่นลบ.

  นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า กรณีที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(EIA) เตรียมออกเกณฑ์ใหม่ประเภททิศทางแดด-ลม เพื่อคุมการสร้างอาคารสูงหรือคอนโดมิเนียม มองว่าไม่ได้เป็นสิ่งใหม่แต่เป็นข้อกำหนดเดิมที่ EIA ใช้กับอาคารขนาดสูงอยู่แล้ว แต่ยังไม่เป็นกฎเกณฑ์ที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจนเท่านั้น

  โดยการเปิดรับฟังความคิดเห็นวันที่ 18 มิ.ย.นี้ มองว่าเป็นการกำหนดเงื่อนไข กฎเกณฑ์ที่ชัดเจนมากขึ้น และอาจมีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่ม แต่คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัท เนื่องจากของเดิมที่ EIA บังคับใช้กับผู้ประกอบการค่อนข้างมีเกณฑ์ที่คุมเข้มอยู่แล้ว

  "EIA ไม่ได้ห้ามการสร้างตึก แต่ถ้ามีผลกระทบในส่วนของการบังลมบังแดด ต้องศึกษาให้ชัดเจน ซึ่งการเปิดรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้ คงกำหนดเกณฑ์ให้มีกรอบที่ชัดเจนมากขึ้น จากของเดิมก็มีการรัดกุมอยู่แล้ว โดยผลกระทบอาจจะมีในส่วนที่บริษัทจะต้องมีค่าใช้จ่ายการจำลอง หรือ Simulation เพิ่มขึ้น โดยคิดมูลค่าระดับหลักแสนต่อโครงการ ซึ่งของเดิมหากคอนโดมิเนียมของเราตึกไหนที่เข้าข่ายบังทางลมหรือแดด เราก็มีค่าใช้จ่ายศึกษาในส่วนนี้อยู่แล้ว" นายไตรเตชะ กล่าว

  สำหรับการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 มองว่าอาจส่งผลกระทบผลงานในช่วงเม.ย.ถึงช่วงครึ่งเดือนแรกพ.ค.ไปบ้าง แต่หลังจากนั้นเริ่มกลับมามียอดขายได้ตามปกติ โดยกลุ่มลูกค้า Walk In ยังมีเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งมองว่าภาพรวมผลงานในไตรมาส 2/64 จะดีกว่าไตรมาส 2/63 เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มปรับตัวได้ และเริ่มทยอยฉีดวัคซีน ต่างจากช่วงปีก่อนที่โควิดเริ่มระบาดระลอกแรก

  นอกจากนี้ผลงานทั้งปียังคงวางเป้าหมายรายได้ที่ 28,000 ล้านบาท และด้านยอดขายที่ 27,000 ล้านบาท ส่วนแผนการเปิดโครงการใหม่ปีนี้ปัจจุบันยังคงวางเป้าหมายเปิดตัว 31 โครงการ มูลค่า 34,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตามต้องติดตามในช่วงปลายปีประกอบกัน เพราะหากบางโครงการมีการดำเนินการเร็วหรือช้าอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม แต่ไม่แตกต่างจากเป้าหมายดังกล่าวมากนัก

 

 
รายงาน    ชุติมา มุสิกะเจริญ 
เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh