ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ ลงนามยกเลิกสถานะพิเศษฮ่องกง ตอบโต้จีนกรณีกม.ความมั่นคงฉบับใหม่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 10:23 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ลงนามยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกง เพื่อเป็นการตอบโต้จีนที่ประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงฉบับใหม่ เนื่องจากสหรัฐฯมองว่าการประกาศใช้กฎหมายของจีนในครั้งนี้เป็นการแทรกแซงการบริหารงานของฮ่องกง

  ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ตอนนี้ฮ่องกงจะได้รับการปฎิบัติเช่นเดียวกันกับจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่มีสิทธิพิเศษ, ไม่มีการปฏิบัติเป็นพิเศษทางเศรษฐกิจ และไม่มีการส่งออกเทคโนโลยีที่ละเอียดอ่อนอีกต่อไป ซึ่งรวมถึงการเพิ่มมาตราการภาษีสินค้านำเข้าจากฮ่องกง โดยผู้นำสหรัฐฯยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาได้ลงนามผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรจีนที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐฯ และ วุฒิสภาสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

  นอกจากนี้ ทรัมป์ ยังได้เพิ่มเติมว่าตัวเขาไม่มีแผนที่จะพูดคุยกับ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน และยังคงยืนยันว่าข้อตกลงทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศในเฟสที่ 1 จะยังคงไว้และสหรัฐฯจะปฎิบัติตามข้อตกลงต่อไป

  ทั้งนี้จากการลงนามของผู้นำสหรัฐฯในครั้งนี้ จะทำให้ฮ่องกงเสียสิทธิพิเศษทางภาษี รวมถึงการเข้าประเทศสหรัฐฯโดยไม่ขอวีซ่า และอาจสูญเสียการเป็นศูนย์กลางทางการเงินโลกในอนาคต โดยในแต่ละปี สหรัฐฯและฮ่องกงได้ทำการค้าร่วมกันเป็นมูลค่าสูงถึง 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด