ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ ฟันธง 2 หุ้นเด่น รับอานิสงส์ขยาย VAT 7% อีก 1 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 10:10 น.

   บล.เอเซียพลัส (ASPS) เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ว่า เปิดโผหุ้นเด่นรับครม.ออกนโยบายกระตุ้นศก. ชี้ BJC - ROBINS เตรียมรับอานิสงส์ต่ออายุ  VAT 7% อีก 1 ปี ส่วน ERW รอรับข่าวดีจากมาตรการชิมช้อปใช้ ฟากกลุ่มนิคม -โลจิสติกส์ รับข่าวดีจากแผนดึงต่างชาติลงทุน ยก AMATA-  FPT  - JWD เด่น

   - วานนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติมาตรการส่งเสริมการลงทุนที่ตาม ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  พิจารณามาตรการกระตุ้นการบริโภค คือ เพิ่มและปรับเปลี่ยน  อาทิ ขยายภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ 7% ออกไปอีก 1 ปี (ประเด็นเดิมที่เกิดทุกปี) ซึ่งจะได้ Sentiment บวกต่อหุ้นกลุ่มในกลุ่มค้าปลีก เช่น BJC(FV@B 61.00) และROBINS(FV@B 70.00)
              - มาตรการชิมช้อปใช้ คือ ให้เงินอุดหนุนการท่องเที่ยวต่างจังหวัดคนละ 1,000 บาท ระหว่างเดือน ต.ค.-พ.ย. 2562 เพื่อนำไปใช้จ่ายในร้านค้าหรือโรงแรม ที่ได้ลงทะเบียนกับรัฐไว้ โดยล่าสุด  ได้ปรับเพิ่มสิทธิประโยชน์ คือ สามารถค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสินค้าท่องเที่ยวในท้องถิ่นให้มากขึ้น เช่น ค่าซื้อสินค้าในท้องถิ่น, ร้านธงฟ้า, ค่าบริการสปา, ค่าเช่าพาหนะ, ค่าบริการนำเที่ยว (ไกด์), ร้านธงฟ้าจากเดิมที่ใช้จ่ายได้เพียงแค่ค่าอาหาร-เครื่องดื่ม และค่าที่พัก เชื่อว่าบวกต่อหุ้นในกลุ่มโรงแรม โดยเฉพาะ ERW(FV@B 7.00)
   - ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% เป็นเวลา 5 ปี เพิ่มเติมจากเกณฑ์ปกติที่ยกเว้น 8 ปี สำหรับการลงทุนในพื้นที่ทั่วประเทศ (เดิมเน้นพื้นที่ EEC ) สำหรับโครงการที่มีวงเงินอย่างน้อย 1,000 ล้านบาท และยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ภายในปี 2563 ให้สิทธินำค่าใช้จ่ายด้านการฝึกอบรมที่เข้าข่าย Advanced Technology ไปคำนวณรวมเป็นวงเงินยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ 200% ระหว่างปี  2562-2563 เป็นต้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อหุ้นในกลุ่มนิคม และกลุ่มขนส่ง-โลจิสติกส์ เช่น AMATA(FV@B 35.70), FPT (FV@B 20.10) และ JWD(FV@B 12.30)

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด