ข่าวหุ้นล่าสุด

บล.แมคควอรี ฉวยจังหวะฮ่องกงวุ่น ออก DW อิง"ฮั่งเส็ง" ครั้งแรกในไทย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 11:52 น.

   นายนพดล ดวงทิพย์เนตร ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจตราสารอนุพันธ์ บริษัท หลักทรัพย์ แมคควอรี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ DW28 เปิดเผยในงานพิธีเปิดการซื้อขาย DW อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็ง ว่า เปิดตัว DW อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็งครั้งแรกในไทย มองเป็นจังหวะดีหลังตลาดหุ้นฮ่องกงผันผวนจากสถานการณ์การเมือง เล็งแผนออก DW อ้างอิง นิกเกอิ , S&P และตลาดหุ้นจีนในอนาคต   รายละเอียดดังนี้

    - หลักทรัพย์ แมคควอรี เปิดตัวใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ หรือ DW (Derivative Warrants) อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็ง (HSI) ซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มี DW อ้างอิงดัชนีตลาดต่างประเทศ โดยประเมินว่าเป็นจังหวะดีในการเข้าลงทุนเนื่องจากภาวะตลาดหุ้นฮั่งเส็งผันผวน เพราะมีเหตุการณ์ประท้วงในประเทศฮ่องกงขณะนี้
    - อย่างไรก็ตามแม้ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวมองว่าการซื้อขาย DW อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็งจะได้รับความนิยมเพราะ HSI เป็นดัชนีชี้วัดผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (SEHK) ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก และยังเป็นดัชนีอ้างอิงผลตอบแทนของ 50 หุ้นบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดและมีสภาพคล่องมากที่สุดในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งรวมถึงบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น HSBC, Tencent และ AIA กรุ๊ป นอกจากนี้ก่อนหน้านี้บล.แมคควอรีเคยไปจดทะเบียนซื้อขายในสิงคโปร์และมาเลเซีย ซึ่งทั้ง 2 ประเทศนิยมการซื้อขาย DW โดยมีสัดส่วนในอุตสาหกรรมมากถึง 90% และ 70% ตามลำดับ
    "สำหรับสถานการณ์ในประเทศฮ่องกงขณะนี้ยังประเมินความรุนแรงหรือข้อยุติได้ยาก แต่มองว่าเป็นผลดีสำหรับการซื้อขาย DW อ้างอิงดัชนีฮั่งเส็งในตอนนี้ เพราะภาวะตลาดผันผวนแรงเอื้อต่อการลงทุน โดยช่วงเวลาที่ Futures ฮั่งเส็ง จะเทรดตรงกันกับตลาดหุ้นไทยมีช่วงเวลาประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง-3ชั่วโมง " นายนพดลกล่าว 
   - โดยในอนาคต DW28 มีโอกาสออกผลิตภัณฑ์ DW อ้างอิงดัชนีตลาดหุ้นต่างประเทศเพิ่มเติม อาทิ นิกเกอิ , S&P และตลาดหุ้นจีน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความต้องการของนักลงทุนเป็นหลัก
    - ปีนี้บล.แมคควอรีคาดว่าจะออกสินค้า DW รวมประมาณ 300 ตัวนับรวมอ้างอิงสินค้าดัชนีฮั่งเส็ง จากปัจจุบันซื้อขายประมาณ 80 ตัว มากกว่าปีก่อนที่ออกประมาณ 250 ตัว
   - ด้านดร. ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา DW มีมูลค่าการซื้อขาย DW รวมในตลาดหุ้นไทยเฉลี่ยนต่อวัน 5,406 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยคิดเป็นสัดส่วน 11% ของมูลค่าการซื้อขายทั้งตลาดหลักทรัพย์ สำหรับสินค้า DW ที่ออกใหม่มีประมาณ 2,197 ตัว เพิ่มขึ้น 39%
   - โดยการเพิ่มดัชนีต่างประเทศเป็นสินทรัพย์อ้างอิงประเภทใหม่สาหรับ DW นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับต่างประเทศ ทำให้ผู้ลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนและเป็นเครื่องมือในการบริหารพอร์ตลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจาก บล. แมคควอรี ในการออก DW และร่วมให้ความรู้แก่ผู้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตคาดว่าจะมีผู้ออก DW ที่อ้างอิงกับดัชนีหรือสินทรัพย์ต่างประเทศอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น
    - ทั้งนี้วันนี้บล.แมคควอรี(DW28) เปิดตัวใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์อ้างอิงดัชนี HSI มีขึ้นในช่วงที่ฮ่องกงกำลังเป็นข่าวที่สนใจของทั่วโลก ส่งผลให้ตลาดฮ่องกงมีความผันผวนเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงออกใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ ทั้ง Call DW และ Put DW ประเภทละ 4 รุ่น ซึ่งมีราคาใช้สิทธิอยู่ระหว่าง 23,800 ถึง 29,400 จุด เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของนักลงทุนที่มีมุมมองของตลาด และระดับของความเสี่ยงที่แตกต่างกัน โดยสัญลักษณ์ซื้อขายของ Call DW ที่เข้าจดทะเบียนซื้อขายในครั้งนี้คือ HSI28C1910A, HSI28C1910B, HSI28C1910C, HSI28C1910D และ Put DW คือ HSI28P1910A, HSI28P1910B, HSI28P1910C, HSI28P1910D

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด