efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

THAI เผยปี 67 เดินหน้าชำระเงินต้น-ดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้ ระบุจ่อเพิ่มฝูงบินอีก 8 ลำ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 66 14:26 น.

 


THAI เผยความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการ ลั่นปี 67 เดินหน้าชำระเงินต้น และ ดอกเบี้ยให้กับเจ้าหนี้การค้า ระบุหลังท่องเที่ยวฟื้น หนุนเพิ่มเที่ยวบิน-เปิดเส้นทางใหม่ เผยมีแผนเพิ่มจำนวนฝูงบินเข้ามาอีก 8 ลำ แต่ยอมรับปีหน้ายังมีความเสี่ยงที่ท้าทาย ทั้งการแข่งขัน - ราคาน้ำมัน - เศรษฐกิจจีน และข้อพิพาทในตะวันออกกลาง  

 

นางเฉิดโฉม เทอดสถีรศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการเงินและการบัญชี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่าในปี 2567 ยังมีความท้าทาย และ ความเสี่ยงที่ต้องติดตามต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันทางการตลาด เพื่อทำโปรโมชั่นจำหน่ายตั๋วโดยสาร หลังการแข่งขันกลับมารุนแรงมากขึ้น ตามจำนวนเครื่องบินที่กลับมาให้บริการมากขึ้น ภายหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย


ในขณะที่ข้อพิพาทในตะวันออกกลางที่ยังมีความยืดเยื้อ ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม เพราะส่งผลต่อธุรกิจการบิน เช่นเดียวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาค โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งจำนวนผู้โดยสารชาวจีนยังไม่กลับมาเติบโตอย่างที่คาดไว้


ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นต้นทุนที่สำคัญต่อธุรกิจการบิน ตลอดจนการขาดแคลนบุคลากร จากที่ก่อนหน้านี้มีการเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมากในช่วงโควิด ซึ่งตอนนี้ทางสายการบินเร่งจัดหาบุคคลากรเพื่อรองรับต่อการเดินทาง ซึ่งก็ส่งผลกระทบต่อต้นทุนเช่นเดียวกัน


สำหรับความคืบหน้าการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูกิจการ ปัจจุบันการบินไทยได้ดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูใกล้แล้วเสร็จ โดยปี 2567 จะกลับมาชำระเงินต้นและดอกเบี้ยให้กับเจ้าหนี้การค้า รวมถึงการจำหน่ายบัตรโดยสาร และ หุ้นกู้ ซึ่งจะมีความชัดเจนไปตามระดับ โดยกระแสเงินสดมีการสะสมไว้เพื่อรองรับการชำระคืนหนี้ตามแผน และ ดำเนินการทางด้านไอที


ส่วนกรณีที่ทางจีนยกเลิกเที่ยวบินมาประเทศไทยนั้น นางเฉิดโฉม กล่าวว่า ตั้งแต่กลางปี 2566 บริษัทมีการเตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยวจีน แต่เมื่อไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ ก็ได้มีการเปลี่ยนจุดบินไปหารายได้อื่นเพิ่ม และ เปลี่ยนไปเพิ่มความถี่แทน ตลอดจนเพิ่มจุดบินใหม่ ๆ โดยรายได้ของจีนมีสัดส่วนไม่ถึง 5% ของรายได้ของบริษัท ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนผู้โดยสารคนไทยประมาณ 20-25% และ ผู้โดยสารต่างชาติประมาณ 75-80%


อย่างไรก็ตาม จำนวนฝูงบินปัจจุบันอยู่ที่ 68 ลำ โดยไตรมาส 4/66 จะทยอยรับมอบเข้ามาอีก 2 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องรุ่น A350-900 ส่งผลให้ปี 66 มีจำนวนฝูงบิน 70 ลำ และ ในปี 2567 มีแผนเพิ่มจำนวนฝูงบินเข้ามาอีก 8 ลำ แบ่งเป็น รุ่น A350-900 จำนวน 6 ลำ และ รุ่น A330-300 จำนวน 2 ลำ เพื่อรองรับการขยายเส้นทางบินไปยังจุดบินที่มีศักยภาพ รวมไปถึงเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางที่มีดีมานด์


“ในเดือนธ.ค. 66 และ ม.ค. 67 จะเปิด 9 เส้นทางในประเทศ เช่น เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต หาดใหญ่ นราธิวาส กระบี่ อุบลราชธานี อุดร และ ขอนแก่น และ 1 ธ.ค. 66 ก็เปิดเส้นทางไป - กลับ กรุงเทพฯ - อิสตันบูล ซึ่งจะทำการบินทุกวัน สัปดาห์ละ 7 เที่ยวบิน”นางเฉิดโฉม กล่าว

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh