ข่าวหุ้นล่าสุด

กกร.แนะรัฐออกมาตรการกระตุ้นศก.ระยะสั้นอีก ดันศก.Q4/62-Q1/63 ฟื้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 12:46 น.

  กกร. คงเป้าเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัว 2.7-3% พร้อมทบทวนการขยายตัวเศรษฐกิจ ปี 63 แนะรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น หวังดันเศรษฐกิจ ไตรมาส 4/62 ต่อเนื่องไตรมาส 1/63

  นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า จากการที่เศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/62 ขยายตัวต่ำกว่าคาด และ เครื่องชี้เศรษฐกิจเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนแรกของไตรมาส 4/62 ทั้งการส่งออกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมชะลอตัว และสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังไม่ชัดเจน มีเพียงการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทนและการท่องเที่ยวที่ยังขยายตัว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการของภาครัฐทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชิมช้อปใช้ และ การยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa on Arrivals

  อย่างไรก็ตาม หากมองไปข้างหน้าแนวโน้มเศรษฐกิจไทยยังขาดแรงหนุนให้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงมีอยู่มาก โดยเฉพาะจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง ความไม่แน่นอนเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และ การแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทย

  นอกจากนี้ ความล่าช้าของงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ยังมีผลต่อการลงทุนของภาครัฐ และ เป็นข้อจำกัดหากรัฐบาลจะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ขณะนี้มีผู้สนใจที่จะมาลงทุนในไทยจำนวนมาก เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่ง เงินทุนสำรองจำนวนมาก ถึงแม้ว่าค่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น หากการเมืองนิ่ง และ มีเสถียรภาพ นักลงทุนก็มีความมั่นใจที่จะเข้ามาลงทุน เห็นได้จากที่ทางแครี่ แลม มาเยือนประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และนักลงทุนได้ยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจาก BOI เ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี

  ทั้งนี้ กกร.ยังคงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 62 ขยายตัว 2.7-3% ส่งออก -2-0% และ เงินเฟ้อ 0.8-1.2% แต่จะมีการทบทวนประมาณการเศรษฐกิจปี 2563 ในการประชุมเดือน ม.ค. 63 แต่ยังเห็นว่า ช่วงที่เหลือของปีนี้ รัฐบาลควรที่จะเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นเพื่อทำให้เศรษฐกิจไตรมาสที่ 4 ต่อเนื่องไปถึงไตรมาสที่ 1 ปีหน้าปรับตัวดีขึ้น และรักษาระดับการเติบโตของเศรษฐกิจไม่ให้ชะลอตัวไปมากกว่านี้

  ทั้งนี้ กกร.ขอเสนอให้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนี้ มาตรการ ช้อปช่วยชาติ โดยให้บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค (ยกเว้นสินค้าบางประเภท อาทิ สุรา ยาสูบ เป็นต้น) รวมทั้งของขวัญปีใหม่ มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท มาตรการภาษี เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว และการจัดอบรมสัมมนาในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง โดยได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 15,000 บาท และของนิติบุคคลไม่เกิน 1.5 เท่าของค่าใช้จ่ายจริง รวมถึงเร่งการลงทุนภาครัฐเพื่อให้เกิดการลงทุนต่อเนื่องของภาคเอกชน

  "เรามองว่าปีนี้เศรษฐกิจอยู่ในจุดต่ำสุดแล้ว และ เราเชื่อว่าปีหน้าจะดีขึ้น ทั้งงบประมาณภาครัฐ การกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ยังไงเดือนม.ค.เราจะทบทวนตัวเลขอีกครั้ง"

  ส่วนค่าเงินบาทตามที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% อยู่ที่ 1.25% เพื่อจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัว และได้ปรับเกณฑ์ 4 มาตรการเพื่อลดแรงกดดันค่าเงินบาท โดย กกร. เห็นว่า มาตรการต่างๆ ที่ออกมาอาจช่วยให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าในระยะสั้น จึงขอให้ ธปท.พิจารณามาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือ SMEs และ หากยังปล่อยให้ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องจะส่งผลกระทบในระยะยาว

  "เราคงไม่เห็นเงินบาทไปอ่อนค่าระดับ 34.00-35.00 อีกแล้ว แต่ถ้า 30.00-31.00 บาท/ดอลลาร์ ธุรกิจก็คงแย่ เพราะฉะนั้น ทางธปท. และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันดูแลไม่ให้ค่าบาทแข็งค่าจนเกินไป"

  กรณีการปรับขึ้นค่าแรงนั้น ทางกกร. ประเมินว่า อยากให้ทางรัฐบาลชะลอออกไปก่อน เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และ ผู้ประกอบการ ซึ่งหากต้นทุนค่าแรงขึ้นผู้ประกอบการจะหาทางออกด้วยการใช้เทคโนโลยี หรือ เครื่องยนต์ เข้ามาทดแทนแรงงานที่เป็นมนุษย์แทน

  "เราต้องเพิ่มศักยภาพของคนให้ได้ เพราะหากไม่ทำโอกาสที่คนจะตกงานก็จะมีมากขึ้น ซึ่งหากมาเพิ่มค่าแรงอีก 10-15 บาทก็จะแย่ แต่เชื่อว่าไม่เกิน 10 บาทก็ถือว่าสูงสุดแล้ว อีกอย่างหากจะขึ้นค่าแรงจริง ก็ขอให้เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป"

  สำหรับปัญหาการเมืองจะกระทบต่อนักลงทุนต่างชาติที่ตัดสินใจเข้ามาลงทุนในไทย โดยการ. อยากให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ เพื่อเอื้อต่อการลงทุนในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจากต่างชาติ หรือ เอกชนในประเทศด้วยกันเอง

"อยากให้รัฐบาลเร่งเบิกจ่าย เร่งลงทุน อะไรที่ควรแก้ไขก็ควรทำ เศรษฐกิจจะได้เดินไปได้ เพราะถ้ามัวแต่ตีกัน แย่งซีน ใครที่ไหนจะกล้าลงทุน"

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด