ข่าวหุ้นล่าสุด

MAKRO ร่วง 1.10% หลังเคาะราคาขายหุ้น PO ต่ำกว่ากระดาน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ธ.ค. 64 10:18 น.

  MAKRO ร่วง 1.10% หลังเคาะราคาขายหุ้นเพิ่มทุนที่ราคา 43.50 บาท/หุ้น ต่ำกว่าราคากระดาน โบรกฯ มองราคาใกล้เคียงใช้ swap ซื้อหุ้นโลตัสส์ แนะจองซื้อหุ้น PO ได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด(มหาชน) หรือ MAKRO เช้านี้ปรับตัวลดลง 1.10% หรื 0.50 บาท มาอยู่ที่ราคา 45 บาท มูลค่าการซื้อขาย 247 ล้านบาท

  MAKRO แจ้งกำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญของบริษัทให้แก่ประชาชนทั่วไป (PO) ที่ 43.50 บาท/หุ้น โดยกำหนดให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทที่มีสิทธิได้รับการจัดสรร และผู้จองซื้อรายย่อย จองซื้อหุ้นได้ตั้งแต่วันที่ 4-9 ธ.ค. 64 รวมทั้งสิ้น 6 วัน

  บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้มุมมองเป็นกลางต่อการประกาศราคาเพิ่มทุน MAKRO ที่ 43.50 บ.ใกล้เคียงกับราคาที่ใช้ swap ซื้อหุ้นโลตัสส์ ซึ่งจะมี upside จากราคาเป้าหมาย MAKRO ปี 22F ของเราราว +15% ผสานกับมุมมองบวกต่อแนวโน้มการเติบโตกำไรปี 22F-23F ของ MAKRO ที่ จะได้การควบรวมโลตัสส์และระดมทุนเพื่อลดภาระหนี้ ดังนั้นจึงแนะนำ จองซื้อหุ้น PO ของ MAKRO ได้

  อย่างไรก็ดี ประเมินว่าการที่กลุ่ม CP ปรับลดจำนวนหุ้น PO ครั้งนี้เหลือ 1,300-1,430 ล้านหุ้น ลดลงจากเดิม -43-45% เพื่อให้สอดคล้องความต้องการตลาด ก็อาจมีผลลบให้เชิง sentiment ต่อราคาหุ้นทั้ง CPALL, CPF และ MAKRO ได้ นำโดย CPALL แต่ไม่กระทบพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ เพราะชดเชยด้วย Dilution effect ที่ลดลงเช่นกัน

ลักษณะธุรกิจของ MAKRO
ประกอบธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสด และบริการตนเอง ภายใต้ชื่อ แม็คโคร ในการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคให้แก่ลูกค้าทั่วประเทศ โดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ได้แก่ กลุ่มร้านค้าปลีกรายย่อย กลุ่มโฮเรก้า กลุ่มสถาบันต่างๆ และกลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจบริการ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด