ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB มั่นใจสินเชื่อรายใหญ่ปีนี้โตตามเป้า 3-5% เหตุลูกค้าเพิ่มสภาพคล่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 11:42 น.

  SCB มั่นใจสินเชื่อรายใหญ่ปีนี้โตตามเป้า 3-5% หลังไตรมาส 2/63 มีสัญญาณโตต่อเนื่อง เหตุลูกค้าตบเท้าขอใช้วงเงินเพื่อรักษาสภาพคล่อง ประคองธุรกิจช่วงวิกฤติโควิด-19

  นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" คาดว่า การปล่อยสินเชื่อรายใหญ่ปีนี้จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ 3-5% แม้ไตรมาส 1/63 เติบโตแล้ว 0.4% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า โดยมียอดสินเชื่อคงค้าง ณ สิ้นมี.ค. 63 อยู่ที่ 758,618 ล้านบาท

        แต่แนวโน้มไตรมาส 2/63 จะดีกว่าไตรมาส 1/63 เนื่องจากลูกค้ามีความต้องการสินเชื่อมากขึ้น จากความไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ทำให้ลูกค้าหันมาใช้เครื่องมือทางการเงิน โดยเฉพาะการขอสินเชื่อธนาคารมากกว่าการออกหุ้นกู้

  "เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นวิกฤติ โดยตอนนี้เราจะเห็นบริษัทรักษาสภาพคล่อง บางคนชะลอการลงทุน ตลอดจนมาขอวงเงินจากแบงก์เพื่อประคองธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนี้ไปให้ได้ เพราะฉะนั้น ความต้องการสินเชื่อจะกลับมาเพิ่มขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป"นายสารัชต์ กล่าว

  สำหรับแนวโน้มการออกหุ้นกู้ในตลาด ยอมรับว่า บริษัทเอกชนมีการออกหุ้นกู้ต่อเนื่อง หลังเครดิตสเปรดเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และนครึ่งปีหลังยังมีหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนสูงถึง 2 แสนล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าของธนาคาร

  "ช่วงโควิดตลาดหุ้นกู้อาจซบเซาไปบ้าง แต่เชื่อว่า ทุกอย่างจะดีขึ้น แต่หากเกิดการระบาดรอบ 2 ความเชื่อมั่นก็จะหายไปอีก เพราะตลาดหุ้นกู้อิงกับความเชื่อมั่น"นายสารัชต์ กล่าว

 

ลักษณะธุรกิจของ SCB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด