ข่าวหุ้นล่าสุด

ข่าวด่วน


 
เว็บซื้อขายบิตคอยน์ในไทยมีที่ไหนบ้าง? 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ม.ค. 64 14:20 น.

 

              ตั้งแต่ราคาบิตคอยน์ทะลุ 1 ล้านบาทขึ้นไปช่วงต้นเดือนมกราคม หลายคนเริ่มสนใจ และมีคำถามว่า จะหาซื้อได้ที่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วในประเทศไทยมีหลายบริษัทที่ให้บริการเป็นตลาดกลางซื้อขายบิตคอยน์ รวมถึงคริปโทเคอร์เรนซีเหรียญอื่นๆ

              สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย รวบรวมมาให้เพื่อนักลงทุนจะได้พิจารณาเลือกใช้บริการ ซึ่งนี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น และยังมีอีก 2 บริษัทก็กำลังเตรียมจะเปิดให้บริการ ทั้งหมดนี้เป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.)

              อย่างไรก็ตาม บิตคอยน์และคริปโทเคอร์เรนซีมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุน และที่สำคัญต้องทำความเข้าใจว่า บิตคอยน์ ไม่ใช่ "เงินตรา" แต่เป็น "สินทรัพย์ดิจิทัล"    

 

1.Bitkub

              บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด (bitkub.com) ก่อตั้งเมื่อเดือน ก.พ. 61 มีทีมผู้ร่วมก่อตั้งเป็นคนไทย 3 คน คือ นายสกลย์กร สระกวี ,นายอธิชนัน พูลเกษ และนายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ปัจจุบันเป็นเว็บเทรดที่ได้รับความนิยม และมีลูกค้ามากสุดในไทย
              เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ก.ล.ต.มีมติให้ Bitkub แก้ไขระบบงาน เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุน
              เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ตลาดบิตคอยน์แรง ดันวอลุ่มBitkub พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

2.satang Pro


             บริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (satang.pro) เดิมชื่อ "TDAX" เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 และต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย.61 ได้รีแบรนด์เป็น "Satang Pro" เว็บนี้ก่อตั้งโดย นายปรมินทร์ อินโสม คนไทย ผู้สร้างเหรียญ Firo ซึ่งเป็นเหรียญ privacy coin ระดับโลก
           เรื่องที่เกี่ยวข้อง : Satang ลุยออกโมบายแอป Satang Pro บน iOS รับตลาดคริปโตระอุ
           เรื่องที่เกี่ยวข้อง : รู้จักกับ "Satang Pro" เว็บเทรดคริปโตสัญชาติไทย 

 

3.Huobi

​          บริษัท หั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด​ (huobi.co.th) เดิมคือ บริษัท แคชทูคอยน์ จำกัด แต่ได้ปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ โดยร่วมทุนกับ บริษัท โหงเซินเม่า (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมได้รับสิทธิใช้เทคโนโลยีและชื่อทางการค้าจาก บริษัท หั่วปี้ โกลบอล จำกัด ปัจจุบัน นายศักดา เกตุแก้ว เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร                                                                                                                      ​

          เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ก.ล.ต.ไฟเขียว "หั่วปี้ (ประเทศไทย)" เริ่มให้บริการกระดานเทรดคริปโต

 

 

4.​Zipmex

          บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (​zipmex.co.th)ก่อตั้งโดยนายมาร์คัส ลิม และดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล โดย ดร.เอกลาภ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายในภาคธุรกิจการเงินโดยเฉพาะด้านตลาดทุนและสินทรัพย์ชนิดใหม่ ปัจจุบัน Zipmex เป็นตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายเดียวในไทยที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมการซื้อขาย
          เรื่องที่เกี่ยวข้อง : Zipmex ปิดระดมทุน 6 ล้านดอลล์-Jump Capital ใส่เงินทุนหลัก
          เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ก.ล.ต.ไฟเขียว" ซิปเม็กซ์-อีอาร์เอ็กซ์" เริ่มให้บริการได้

 

5.Bitazza

         บริษัท บิทาซซ่า จำกัด (bitazza.com) ก่อตั้งโดย "อาร์ท" กวิน พงษ์พันธ์เดชา และทีมงาน โดย bitazza เป็นนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Broker ซึ่งจะมีจุดเด่นคือ Bitazza สามารถส่งคำสั่งซื้อขายของลูกค้าไปยังศูนย์ซื้อขายต่างๆ ทั่วโลกได้ ซึ่งจะต่างจากศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Exchange ที่สามารถจับคู่ซื้อขายได้เฉพาะภายในระบบตัวเอง
        เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ผู้ร่วมก่อตั้ง Bitazza โบรกฯ คริปโทวิเคราะห์ 3 เทรนด์หลักปีนี้
        เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ก.ล.ต.ไฟเขียวโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัล "บิทาซซ่า" เริ่มประกอบธุรกิจได้

 

        นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตจากทางการแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมระบบและเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการ

        1) Upbit  บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (​th.up​bit.com)

        2) Z.comEX บริษัท จีเอ็มโอ-แซด.คอม คริปโทนอมิคซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (ex.z.com​)

 

        จะเห็นได้ว่าวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย มีผู้เล่นอยู่หลายราย ซึ่งยังไม่นับรายที่อยู่ระหว่างขออนุญาต และหลายคนอาจไม่ทราบว่า "ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย" หรือ SET ก็จะลงมาเป็นผู้เล่นในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนี้เช่นกัน แต่สินค้าและบริการจะมีแค่โทเคน (Token) หรือสินทรัพย์ที่ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของหน่วยอิเล็กทรอนิกส์ เช่น หุ้น ตราสารหนี้ หุ้นกู้ สามารถนำมาแปลงเป็นโทเคนได้ ซึ่งก็ต้องติดตามตอนต่อไปว่าจะมีความคืบหน้าอะไรออกมาอีกสำหรับ SET  

 
 


 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh