ข่าวหุ้นล่าสุด

BBL รับยอดบัตรเครดิตใหม่พลาดเป้า โควิด-ศก.ทรุด กระทบ หั่นดบ.ต่ำสุด 12%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ย. 63 15:49 น.

  BBL รับยอดบัตรเครดิตใหม่ปีนี้พลาดเป้า หลังโควิด-ศก.กระทบ พร้อมใจปล้ำหั่นดอกเบี้ยต่ำสุด 12% เผยมีลูกหนี้เข้าโครงการ 3.5 หมื่นราย

  นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BBL เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และ ลูกค้าของธนาคาร โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าที่เข้าโครงการพักชำระหนี้เป็นจำนวน 3.5 หมื่นราย และ เข้าโครงการต่ออีก 20-25%

  นอกจากนี้ ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการพักชำระหนี้ 3 เดือน , คิดดอกเบี้ย 12% จาก 16% และแปลงหนี้บัตรเครดิตเป็นสินเชื่อที่มีระยะเวลา โดยธนาคารจะมีการประเมินทุกๆ 3 เดือน หากลูกค้ายังไม่สามารถกลับมาชำระได้ ธนาคารก็พร้อมให้ความช่วยเหลือต่อไป

  สำหรับบัตรเครดิตใหม่ปีนี้ยอมรับว่า ไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 2.8 แสนบัตร โดยปัจจุบันทำได้เพียง 1.8 แสนบัตร และคาดว่าสิ้นปีนี้จะทำได้ 2 แสนบัตร ซึ่งปัจจุบันธนาคารมีฐานลูกค้าบัตรเครดิตทั้งสิ้น 2.5 ล้านราย

  ในขณะที่ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรปัจจุบันลดลง 11-12% เมื่อเทียบจากปีก่อน โดยในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรลดลงไปต่ำสุดที่ 16-17% เนื่องจากกลุ่มท่องเที่ยวหายไป ซึ่งตอนนี้ธนาคารได้เน้นการทำโปรโมชั่นกับกลุ่มอุตสาหกรรมซุปเปอร์มาร์เกต การเติมน้ำมัน และ การรักษาพยาบาล

  ทางด้านหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ปัจจุบันอยู่ที่ 2.6% เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อนที่ 2.15% โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน และมีความไม่แน่นอน

  ส่วนแผนธุรกิจปีหน้าเบื้องต้นธนาคารจะปรับคุณสมบัติของลูกค้าใหม่เป็นผู้มีรายได้ 2.5-3 หมื่นบาท/เดือน จากเดิม 2 หมื่นบาท/เดือน หลังหนี้ครัวเรือนในกลุ่มดังกล่าวปรับตัวเพิ่มขึ้น และ ธนาคารไม่อยากส่งเสริมให้คนเป็นหนี้มากขึ้น หรือ ใช้จ่ายเกินตัว

  "โควิดน่าจะอยู่กับเราไปอีก 12 เดือน เศรษฐกิจฟื้นตัวลำบาก จะให้ไปเพิ่มยอดบัตรก็ทำได้ยาก ปีหน้าบัตรใหม่ 2 แสนบัตร เท่ากับปีนี้ก็เก่งแล้ว ส่วนยอดใช้จ่ายคงทรงตัวจากปีนี้"นายโชค กล่าว

  ล่าสุดธนาคารกรุงเทพสานต่อโครงการบัตรร่วมกับโรงพยาบาลศิริราช อัพเกรดสิทธิประโยชน์ "บัตรบีเฟิสต์ สมาร์ท ทีพีเอ็น แรบบิท ศิริราช"ให้ฟรีประกันอุบัติเหตุ พร้อมค่ารักษาพยาบาล แตะจ่ายได้เหมือนบัตรแรบบิท ขณะที่"บัตรเครดิตวีซ่า แพลทินัม ศิริราช"ให้ผ่อนจ่ายค่ารักษาค่ารักษา 0% นาน 3 เดือน พร้อมส่วนลด-คะแนนสะสมจัดเต็ม-ฟรีตรวจสุขภาพ

  โดยบัตรร่วมทั้ง 2 ประเภทดังกล่าว ถือเป็นผลิตภัณฑ์บัตรของธนาคารกรุงเทพที่เข้าใจ และตอบโจทย์อินไซด์ผู้บริโภครุ่นใหม่ โดยที่ผ่านมาบัตรร่วมศิริราชนี้ ได้รับการตอบรับสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรรวมกว่า 1.4 ล้านราย และมียอดบริจาคของลูกค้า และเงินสมทบธนาคารแก่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลรวมกว่า 275 ล้านบาท ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และ เชื่อมั่นว่า การต่อสัญญาในครั้งนี้จะช่วยสานต่อความมุ่งมั่นสร้างสรรค์ประโยชน์แก่สังคมโดยรวมต่อไป โดยคาดหวังจะมีลูกค้าผู้ถือบัตรทั้ง 2 แบบเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านราย ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า

  นอกจากนี้ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ธนาคารจึงได้จัดแคมเปญระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน 63- 20 มีนาคม 64 เพื่อเชิญชวนผู้ถือบัตรเครดิตกรุงเทพแลกคะแนนสะสมแทนเงินบริจาคสมทบ "โครงการทุนวิจัยเพื่อผู้ป่วย" เพื่อสนับสนุนงานวิจัยเพื่อลดการแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 โดยคะแนนสะสมทุก 1,000 คะแนน แทนเงินบริจาค 120 บาท และพิเศษหากใช้คะแนนจากบัตรเครดิตวีซ่า แพลทินัม ศิริราช ทุก 1,000 คะแนน แทนเงินบริจาค 200 บาท

ลักษณะธุรกิจของ BBL
ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรแก่ธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ SME ตลอดจนฐานลูกค้าบุคคล โดยมีสาขาในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และมีเครือข่ายในต่างประเทศครอบคลุมเขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด