efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

ฮ่องกงเตรียมแถลงงบประมาณปี 2024-25 คาดดันท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.พ. 67 8:46: น.

 

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ฮ่องกงเตรียมเปิดเผยงบประมาณประจำปี 2024-25  ในวันนี้ (28 ก.พ.) ซึ่งคาดว่าจะช่วยคลี่คลายปัญหาในภาคอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงกระตุ้นการท่องเที่ยว และดึงดูดเม็ดเงินจากการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

 

นายพอล ชาน (Paul Chan) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฮ่องกง เตรียมแถลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2024-25 ในเวลา 11.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยนักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีการออกนโยบายปรับลดอัตราอากรแสตมป์บางส่วน เพื่อลดแรงกดดันต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังเผชิญปัญหา นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นยังรายงานว่า มีการออกนโยบายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในฮ่องกงมากขึ้น

 

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ (SCMP) คาดว่าจะมีการจัดสรรงบประมาณ 971 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (124 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับภาคการท่องเที่ยวในช่วง 3 ปีงบประมาณข้างหน้า เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

 

นักลงทุนและนักวิเคราะห์ต่างจับตารายละเอียดเพิ่มเติมด้านนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว เนื่องจากฮ่องกงพึ่งพานักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลัก ซึ่งการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญต่อความมั่งคั่งด้านการค้าปลีกและภาคบริการในฮ่องกง ส่วนยอดชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่เดินทางไปยังฮ่องกงในช่วงตุรษจีนที่ผ่านมา อยู่ที่ 1.2 ล้านคน ซึ่งลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2562

 

ทั้งนี้ ความเชื่อมั่นในฮ่องกงลดลงเนื่องจากราคาที่อยู่อาศัยร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 7 ปี ขณะที่มาตรการความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงได้กัดกร่อนเสรีภาพในการแสดงออก นอกจากนี้ การร่วงลงของตลาดหุ้นยังทำให้ตลาดหุ้นฮ่องกงเป็นตลาดที่มีผลการดำเนินงานแย่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงและเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวยังส่งผลต่อการฟื้นตัวของฮ่องกงหลังโรคระบาด

 

ที่มา Bloomberg
รายงาน    Supak Hopuengju 
เรียบเรียง  Supak Hopuengju 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh