ข่าวหุ้นล่าสุด

"สี จิ้นผิง" เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ หวังเชื่อมความสัมพันธ์สองประเทศ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 17:01 น.

  สำนักข่าว CNN รายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้เดินทางมาถึงกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือแล้วเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ14 ปีที่ผู้นำจีนเดินทางมาเยือนเกาหลีเหนือ

  โดยผู้นำจีนได้เดินทางมาพร้อมกับนางเผิง ลี่หยวน ภรรยา นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่อีกหลายคน และเมื่อมาถึงกรุงเปียงยางก็ได้รับการต้อนรับการอย่างดีจากประธานาธิบดีคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งตลอดข้างทางยังได้รับการต้อนรับจากประชาชนนับแสนคนที่ออกมาต้อนรับการเดินทางมาถึงของผู้นำจีนอีกด้วย

  ซึ่งประธานาธิบดี สี มีกำหนดการในการเยือนประเทศเกาหลีเหนือเป็นเวลา 2 วัน โดยจะเดินทางไปยังไปแสดงความเคารพที่หอคอยมิตรภาพ ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์รำลึกถึงทหารจีนที่ร่วมรบกับเกาหลีเหนือในช่วงครามเกาหลี และ เดินทางไปยังพระราชวังคึมซูซัน เพื่อเคารพหลุมศพของ อดีดประธานาธิบดี คิม อิล ซุง และ คิมจองอึล นอกจากนี้ยังมีกำหนดการที่จะเข้าพบเพื่อพูดคุยกับ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ หลังความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศนั้นไม่ค่อยสู้ดีนัก นับตั้งแต่จีนสนับสนุนการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือจากกรณีที่เกาหลีเหนือพยายามทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

  ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ออกมาคาดการณ์ว่าการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของประธานาธิบดี สี ในครั้งนี้นอกจากกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศแล้ว อาจมีการพูดคุยโน้มน้าวผู้นำเกาหลีเหนือดินหน้าการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือประสบความล้มเหลวในการเจรจากับสหรัฐฯที่ประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงเจรจาเรื่องความช่วยเหลือจากจีนในด้านต่างๆหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางจีนได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการส่งข้าวโพดมาให้เกาหลีเหนือ 1 ล้านตัน เพื่อแก้ไขปัญหารขาดแคลนอาหารของทางเกาหลีเหนือ

  ทั้งนี้ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มีกำหนดการที่จะเดินทางไปเมืองโอซาก้า ประเทศญีปุ่น เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำ G20 และเข้าพบและพูดคุยหารือนอกรอบกับประธานาธิบดี โดนัลล์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เพื่อหาทางออกในการยุติสงครามทางการค้าของทั้งสองประเทศ ที่ในเวลานี้ยังไม่มีทีท่าที่จะคลี่คลาย

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด