ข่าวหุ้นล่าสุด

Exxon จ่อเลิกจ้างพนง.10%ในสหรัฐ หวังพัฒนาประสิทธิภาพในบริษัท

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 มิ.ย. 64 16:21 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า Exxon Mobil Corp. บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เตรียมลดจำนวนพนักงานในสหรัฐฯลง 5 - 10% ภายใน 3-5 ปี เพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในบริษัท รวมถึงควบคุมค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจหลังจากบริษัทได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ลดลงในปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  Exxon กล่าวว่าสำหรับการลดจำนวนพนักงานจะกำหนดจากระดับคะแนนซึ่งผู้ที่มีอยูุ่ในระดับต่ำมีแนวโน้มที่จะเลิกจ้างมากที่สุด โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ประเมินผลการปฎิบัติงานของพนักงานอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระดับสูงสุดเข้าร่วมแผนการปรับปรุงเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงาน ซึ่งการประเมินของบริษัทไม่เกี่ยวข้องกับแผนการลดพนักงานแต่อย่างใด เนื่องจากพนักงานส่วนใหญ่ที่มีคะแนนอยู่ในระดับต่ำจะลาออกด้วยตัวเองเพื่อให้กระทบกับการทำงานของบริษัทให้น้อยที่สุด

  แผนการลดพักงานในสหรัฐฯของ Exxon ในครั้งนี้ เป็นแผนที่แยกจากแผนการปลดพนักงานทั่วโลก 14,000 คน ที่ได้ประกาศเมื่อเดือน ต.ค.2563 โดยปัจจุบัน Exxon มีพนักงานทั่วโลกอยู่ที่ 72,000 คน โดย 40% ทำงานอยู่ในสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ Exxon มีสถานะทางการเงินที่ดีขึ้นมากในปีนี้ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันดิบโลกที่เพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามบอร์ดบริหารของ Exxon ยืนยันว่าจะเดินหน้าแผนลดต้นทุนต่อไปจนถึงปี 2566 เพื่อเพิ่มรายได้ สำหรับการชำระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด