ข่าวหุ้นล่าสุด

BDMS เร่งควบคุมต้นทุนปีนี้ 2 พันลบ. - หั่นงบลงทุนอีก 50%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มิ.ย. 63 15:53 น.

    BDMS เดินหน้าควบคุมต้นทุนปีนี้  2 พันลบ. เริ่มเห็นผลตั้งแต่ Q2/63  เตรียมลดงบลงทุน 50% เพื่อพยุงรายได้ ด้านแผนการตลาดลดราคาเครื่องมือพิเศษลง 60% พร้อมให้บริการโรงแรมในเครือเพิ่ม 100 ห้อง รองรับผู้รอผลตรวจโควิด

   นางนฤมล น้อยอ่ำ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทกรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS เปิดเผยว่าจากกรณีผลกระทบโควิด-19 ในช่วง Q1/63 ส่งผลให้บริษัทมีแผนลดต้นทุนโดยคาดว่าในปีนี้จะลดได้ประมาณ 2,000 ล้านบาท

   ทั้งนี้จะบริหารใน 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ 1.ด้านเจ้าหน้าที่ จะลดพนักงานพาร์ทไทม์ ลด OT ,ให้พนักงานใช้วันหยุดโดยไม่จ่ายเงิน ,ลดค่าใช้จ่ายการฝึกอบรม และเครื่องแบบ  2.ปรับวันทำงานและวันหยุดของแพทย์ โดยลดการรับประกันขั้นต่ำของแพทย์ , ลดการฝึกอบรม 3. ค่าใช้จ่าย SG&A และอื่นๆ โดยลดค่าใช้จ่ายในการบริการสนับสนุน รวมถึงความปลอดภัยการดูแลทำความสะอาด และบริการรับจอดรถ

     "ทุกข้อตั้งแต่พนักงาน แพทย์ และ SG&A ทั้งหมดคงลดต้นทุนได้ 2 พันล้านบาท นอกนั้นของ CAPEX เรามีนโยบายลดลง 50% หรือประมาณ 1 พันล้านบาท โดยเลื่อนโครงการต่างๆ ออกไป ซึ่งหากตัวเลขยังไม่ดีขึ้น เราก็คงจะดำเนินงานต่อเนื่อง แม้ว่าโควิดจะดีขึ้น แต่คนไข้อาจยังไม่กลับมาเหมือนเดิมเราก็ใช้แผนงานตรงนี้ เพื่อควบคุมต้นทุนและรักษารายได้ แม้ว่าจะไม่ดีเหมือนเดิมแต่เราก็พยายามทำให้ดีที่สุด" นางนฤมลกล่าว

   สำหรับแผนการตลาดปัจจุบันบริษัทปรับราคาโปรแกรมการให้บริการเครื่องมือพิเศษลง60% อย่าง CT,MRI และ PET/CT โดยใช้ราคาเทียบกับกรมบัญชีกลาง เพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์(Utilization) นอกจากนี้ภาครัฐบางส่วนมีคนไข้ที่ไม่สามารถเข้าตรวจเพราะติดปัญหาโควิด-19 สามารถเข้ามาใช้บริการในราคาเดียวได้

   โดยในช่วงการแพร่ระบาดไวรัส บริษัทได้ขออนุญาติภาครัฐบาล เปิดให้บริการโรงแรมในเครือคือ เมอเวนพิค โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ในโปรแกรมรอผลตรวจโควิดและใช้บริการนอนพักที่โรงแรมดังกล่าว 15 วัน โดยขอขยายจาก 50 ห้อง เป็น 100 ห้อง ซึ่งจะให้บริการโปรแกรมดังกล่าวจนกว่าภาครัฐจะเปิดอนุญาติให้บริการนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศเหมือนเดิม

   ทั้งนี้รายได้จากการดำเนินงานในช่วงQ1/63 บริษัทอยู่ที่ประมาณ 20,000 ล้านบาท ลดลง4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยส่วนใหญ่มาจากรายได้ผู้ป่วยที่ลดลง 5% หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งจำกัดการเดินทางในหลายประเทศส่งผลให้ผู้ป่วยต่างชาติลดลง 14% ส่วนรายได้ผู้ป่วยชาวไทยใกล้เคียงกับปีก่อน ทั้งนี้สัดส่วนผู้ป่วยไทยประมาณ 70% และต่างชาติ 30%

ลักษณะธุรกิจของ BDMS
บริษัทเป็นผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ โดยมีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทยและกัมพูชา ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล นอกจากนี้เครือข่ายของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ยังรวมถึงธุรกิจที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ ได้แก่ ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ ธุรกิจผลิตยาและธุรกิจผลิตน้ำเกลือ เป็นต้นรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด