ข่าวหุ้นล่าสุด

"ลาการ์ด"ชี้ศก.ยูโรโซนกำลังฟื้นตัว ยันยังไม่ตัดสินใจลดขนาด QE

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 16:28 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า ในขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป(ยูโรโซน) กำลังอยู่ในช่วงจุดเปลี่ยนสำคัญที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างยั่งยืน หลัง ECB มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% และ คงการซื้อพันธบัตรตามโครงการซื้อพันธบัตร เพื่อรับมือกับโรคระบาด หรือ Pandemic Emergency Purchase Programme (PEPP) หรือ QE ที่ระดับ 1.85 ล้านล้านยูโร จนถึงเดือนมี.ค.2565 

  นางลาการ์ด กล่าวว่า แม้เศรษฐกิจยูโรโซน อยู่ในช่วงจุดเปลี่ยนสำคัญ แต่เราต้องคำนึงถึงทางเลือกที่เกิดจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเราต้องทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เศรษฐกิจของยูโรโซนกลับไปอยู่ในระดับเดียวกับช่วงก่อนเกิดการระบาดอีกครั้ง

  ในส่วนของโครงการ PEPP นั้น นางลาการ์ด กล่าวว่า ทาง ECB ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะขยายเวลาโครงการดังกล่าวออกไปแต่อย่างใด แม้ในปัจจุบันเศรษฐกิจของยูโรโซนจะมีความยืดหยุ่นสูง แต่ยังเร็วเกินไปที่ ECB จะให้คำตอบว่าจะยุติโครงการ PEPP หลังวันที่ 31 มี.ค.2565 หรือไม่

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่า ECB จะเริ่มประชุมเกี่ยวกับโครงการ PEPP ในเดือน ก.ย. นี้ ซึ่่งคาดว่า ECB อาจปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงการเป็นการซื้อสินทรัพย์แบบเก่าที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของยูโรโซนยังอยู่ต่ำกว่าระดับเป้าหมายที่ ECB ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 2%

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh