ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟท.มั่นใจ ก.ย.นี้เซ็นกลุ่มซีพี สร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 9:19: น.

  รฟท.มั่นใจ ก.ย.นี้ เซ็นสัญญากลุ่มซีพีโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน หลังรอการปรับแก้รายละเอียดร่างสัญญาอีกเล็กน้อย ขณะที่การส่งมอบพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการยังติดปัญหาผู้บุกรุก และการเวนคืนพื้นที่

  นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือก ฯ โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา มูลค่า 2.2 แสนล้านบาท เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกฯ เมื่อวานนี้ (11 ก.ย.62) ได้เห็นชอบผลการเจรจาเกี่ยวกับรายละเอียดของเอกสารแนบท้ายสัญญาร่วมทุน (PPP) ที่ คณะกรรมการคัดเลือกฯชุดย่อยได้เจรจาร่วมกับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพี) เกี่ยวกับแนวทางการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง และเกณฑ์การวัดผลเอกชน (KPI)

  ทั้งนี้ได้มีการปรับปรุงข้อความบางส่วนที่ยังเขียนไม่ชัดเจน ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญของ และ เตรียมจัดส่งรายละเอียดที่ปรับแก้ไปให้กลุ่มซีพี พิจารณาและให้ตอบกลับมาภายใน 7 วัน เพื่อกำหนดวันที่จะลงนามในสัญญา เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ตามแผนภายในเดือน ก.ย.นี้

  ส่วนประเด็นการส่งมอบพื้นที่ว่า เพื่อป้องกันปัญหาฟ้องร้อง ทั้ง รฟท.และกลุ่มซีพี มีข้อตกลงร่วมกันว่า ต้องส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเข้ามาก่อสร้างภายใน 1 ปี หลังการลงนามในสัญญา ซึ่งปัจจุบันยังติดปัญหาผู้บุกรุก พื้นที่ที่ต้องเวนคืน และพื้นที่ต้องรื้อย้ายสาธารณูปโภคจำนวน 300 สัญญา แต่ยังเปิดช่องให้2ฝ่าย เจรจาขอขยายเวลาได้

  ส่วนการรื้อย้ายเสาโฮปเวลล์ การก่อสร้างคลองแห้งในโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (Missing Link) และก่อสร้างช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน รฟท.จะชดเชยค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้กลุ่มซีพี เนื่องจากถูกบรรจุอยู่ในกรอบวงเงินค่าก่อสร้างมูลค่า 1.19แสนล้านบาทที่รัฐจะต้องอุดหนุนให้ ส่วนกลุ่มซีพี ต้องจ่ายเงินค่ารับสิทธิ์บริหารโครงการรถไฟแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ รฟท. ภายใน 2 ปีนับจากวันลงนามสัญญาด้วย


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด