ข่าวหุ้นล่าสุด

SGP คาดผลงานครึ่งปีหลังโตแรง ดีมานด์ LPG ฟื้นดันยอดขายปีนี้ 4 ล้านตัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 13:19 น.

  SGP ลั่นผลงานครึ่งปีหลังโตก้าวกระโดด หลังดีมานด์ใช้ LPG ฟื้น รับภาครัฐกระตุ้นการท่องเที่ยว-โควิดคลี่คลาย มั่นใจยอดขายปีนี้เข้าเป้า 4 ล้านตัน ชี้ราคาหุ้นวิ่ง เพราะ นลท.มองพื้นฐานธุรกิจดี ลุยขอ EIA ก่อสร้างคลัง LNG พร้อมยื่นขอเป็นผู้ค้ามาตรา 7

  นางจินตนา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัทคาดผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปี 63 จะเติบโตได้ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ในประเทศไทยและต่างประเทศคลี่คลายลง โดยเฉพาะที่จีน และเวียดนาม

  บริษัทยังคงป้าปีนี้ปริมาณขายก๊าซ LPG จะทำได้ 4 ล้านตัน ตามแผนที่วางไว้ ถึงแม้ว่าในไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ปริมาณขายจะลดลงจากการระบาดของไวรัสจึงทำให้ความต้องการใช้ แก๊สสำหรับรถยนต์ชะลอตัวลง ทั้งนี้คาดว่าความต้องการใช้ในประเทศช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นขึ้นจากมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวของภาครัฐ

  กรณีที่ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น คาดว่านักลงทุนคงจะประเมินแนวโน้มธุรกิจและพื้นฐานของบริษัทแล้วว่าในช่วงครึ่งปีหลังปริมาณการใช้แก๊ส LPG จะฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่สถานการณ์ต่างๆเริ่มคลี่คลาย รวมถึงภาครัฐชูนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศจึงทำให้ภาพของการใช้แก๊ส LPG ฟื้นตัว

  บริษัทอยู่ระหว่างการทำรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม(EIA) เพื่อขออนุญาตก่อสร้างคลัง LNG และขอเป็นผู้ค้าตามมาตรา 7 ซึ่งหากได้รับใบอนุญาต คาดจะใช้เงินลงทุนไม่เกิน 6,000 ล้านบาท

  หุ้น SGP ปิดภาคเช้าที่ 9.15 บาท เพิ่มขึ้น 0.45 บาท หรือบวก 5.17% มูลค่าการซื้อขาย 120 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ SGP
แบ่งเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ 1. ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภายใต้เครื่องหมายการค้า สยามแก๊ส และ ยูนิคแก๊ส แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 2. ธุรกิจขนส่ง : ขนส่งก๊าซ LPG, ขนส่งน้ำมัน และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 3. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซ LPG 4. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด