ข่าวหุ้นล่าสุด

พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อมิ.ย.63 ติดลบ 1.57% หั่นเป้าทั้งปีติดลบ 0.7%-1.5%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -3 ก.ค. 63 11:56 น.

   พาณิชย์ เผยเงินเฟ้อทั่วไป มิ.ย.63 ติดลบ 1.57% ด้านเฟ้อพื้นฐานติดลบ 0.05% ครั้งแรกในรอบ 10 ปี 8 เดือน หลังหมดมาตรการรัฐฯ - ราคาพลังงาน - อาหารลดลง  พร้อมหั่นเป้าเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปีติดลบ 0.7% ถึง -1.5% ยันยังไม่เข้าภาวะเงินฝืด

   นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยในการแถลงข่าวสถานการณ์ราคาสินค้าและบริการ เดือนมิ.ย.63 ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) มิ.ย.นี้ ติดลบ 1.57% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้าที่ติดลบ 3.44% ขณะที่ 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) ติดลบ 1.13%

   ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน มิ.ย. ติดลบ 0.05% ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 10 ปี 8 เดือน ขณะที่ 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) อยู่ที่ 0.32%

   สำหรับสาเหตุที่เงินเฟ้อทั่วไปติดลบ จากมาตรการบางส่วนของภาครัฐ โดยเฉพาาะการลดค่ากระแสไฟฟ้า และน้ำประปาได้สิ้นสุดลง รวมทั้งสินค้ากลุ่มพลังงาน และอาหารสด ลดลงต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังเป็นผลจากการลดลงของหมวดยานพาหนะการขนส่งและการสื่อสาร 5.06% โดยน้ำมันเชื้อเพลิงลดลง 16.14%

   ส่วนแนวโน้มเงินเฟ้อในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะติดลบทุกเดือน เนื่องจากฐานที่สูงนอกจากนี้ยังเป็นผลจากประชาชนยังระมัดระวังในการใช้จ่าย ประกอบกับราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 แม้จะเริ่มดีขึ้น แต่ยังกดดันด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากยังคงมีจำกัด

   “แนวโน้มเงินเฟ้อในช่วงครึ่งปีหลังมีทิศทางดีขึ้น โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เริ่มผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการบริโภคสินค้าและบริการ ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งราคาพลังงานมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงกว่าไตรมาสที่ 2 จากข้อตกลงของกลุ่มองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC)”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   นอกจากนี้ยังต้องติดตามภัยแล้งที่ยังเป็นประเด็นที่ส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตรสำคัญหลายชนิดอย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดด้านเศรษฐกิจในสถานการณ์ไม่ปกติที่ยังฟื้นตัวได้ช้า และอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้กระทรวงพาณิชย์ได้ปรับคาดการณ์เงินเฟ้อปีนี้เป็นติดลบ 0.7% ถึง -1.5% จากเดิมคาดติดลบ0.2% ถึง -1%

   ทั้งนี้ การคาดการณ์เงินเฟ้อครั้งนี้ ภายใต้สมมติฐานอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ติดลบ7.6% ถึง 8.6% อ้างอิงจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ขณะที่น้ำมันดิบดูไบทั้งปีที่ 35-45 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนทั้งปีที่ 30.5-32.5 บาทต่อดอลลาร์

   “แม้ว่าเงินเฟ้อจะมีแนวโน้มติดลบ แต่มีทิศทางดีขึ้น และยังไม่เป็นภาวะเงินฝืด เนื่องจาก ราคาสินค้าและบริการหลายรายการยังปรับสูงขึ้น โดยในเดือนมิ.ย. พบว่า ราคาสินค้าและบริการปรับสูงขึ้น193 รายการ และสินค้าที่ไม่เปลี่ยนแปลง 78 รายการ ส่วนสินค้าที่ลดลงมี 151 รายการ”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ในเดือนมิ.ย. ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ 42.5 จากระดับ 38.1 ในเดือนก่อนหน้า แต่ยังต่ำกว่าระดับ 50 ส่วนแนวโน้มในระยะต่อไปยังต้องติดตามสถานการณ์ในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงติดตามมาตรการขับเคลื่อนจากภาครัฐ ที่จะมีเม็ดเงินต่างๆ ทั้งจาก พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 63 และ 64

   รวมถึงจาก พ.ร.ก.กู้เงิน ที่จะเป็นส่วนช่วยประคองเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวได้ นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้กำชับ โดยดูแลเศรษฐกิจอย่างดี และให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ด้านเศรษฐกิจในสัปดาห์ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยให้ประชุมทุก 2 สัปดาห์ และเสนอมาตรการออกมาเป็นชุด

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด