ข่าวหุ้นล่าสุด

อังกฤษ ประกาศสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ 5G ทั้งหมดของหัวเว่ยจนถึงปี 2027

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 17:28 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ มีคำสั่งห้ามผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในอังกฤษ ซื้ออุปกรณ์เครือข่าย 5G จาก หัวเว่ย เทคโนโลยีภายในสิ้นปีนี้ และมีคำสั่งถอดอุปกรณ์และห้ามใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย ที่มีความเกี่ยวข้องกับ 5G ทั้งหมด โดยจะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2027

  โอลิเวอร์ ดาวเด้น รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของอังกฤษ กล่าวว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการตัดสินใจครั้งนี้ แต่สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมของอังกฤษเพื่อความมั่นคงของชาติและเศรษฐกิจของอังกฤษทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว และเมื่อถึงการเลือกตั้่งครั้งต่อไปเราจะทำตามหลักกฎหมายด้วยการถอดอุปกรณ์ของหัวเว่ยจากระบบเครือข่าย 5G ของอังกฤษโดยสมบูรณ์

   การตัดสินใจในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่อังกฤษได้รับรายงานถึงการคว่ำบาตรหัวเว่ยของสหรัฐฯครั้งใหม่ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย. ส่งผลให้หัวเว่ยจะกลายเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ไม่น่าเชือถือและเพิ่มความเสี่ยงให้กับอังกฤษ รวมถึงการที่รัฐบาลอังกฤษถูกกดดันอย่างหนักจาก สส.พรรคอนุรักษ์นิยม และจากรัฐบาลสหรัฐฯ 

   หลังทราบข่าวการถอดอุปกรณ์5G ของหัวเว่ยออกจากอังกฤษในครั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เผยว่าเขาเป็น ผู้แนะนำและโน้มน้าวให้อังกฤษ และอีกหลายประเทศถอดอุปกรณ์และยุติการใช้งานอุปกรณ์ของหัวเว่ย เพราะเชื่อว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยเป็นภัยคุกคามต่อของมั่นคงของทุกประเทศ

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด