ข่าวหุ้นล่าสุด

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เริ่ม ต.ค. พุ่ง 765 จุด คาดเฟดอาจชะลอขึ้นดอกเบี้ยแรง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ต.ค. 65 8:28: น.

 

  ตลาดหุ้นนิวยอร์ก เริ่มเดือนต.ค.พุ่งแรง หลังตลาดปิดวันทำการแรกไตรมาส 4 ในแดนบวก ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการเงินของ Credit Suisse และข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อ่อนแอก็ตาม   

   ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่ง 765 จุดหรือ 2.7% เป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. ขณะที่ดัชนี Nasdaq เพิ่มขึ้น 2.3% และดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 2.6% 

   นักลงทุนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นรุนแรงของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งอาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอยในที่สุด

  นอกจากนี้นักลงทุนยังมีความกังวลต่อปัญหาที่เพิ่มขึ้นของ Credit Suisse ธนาคารพาณิชย์สัญชาติยุโรป ที่อาจทำให้เฟดชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ลงมาที่ระดับ 3.66% หลังจากที่เพิ่มขึ้นแตะระดับ 4% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

   แม้เงินเฟ้อยังเป็นประเด็นที่น่ากังวล หากเฟดและธนาคารกลางในประเทศอื่นๆ มีความกังวลต่อปัญหาของ Credit Suisse ที่อาจนำไปสู่การขยายตัวของปัญหาทางการเงิน ตอนนี้อาจไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุด ในการขึ้นของอัตราดอกเบี้ย

   ยิ่งไปกว่านั้น รายงานดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐฯ เดือน ก.ย. โดยสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ซึ่งเป็นสมาคมเศรษฐกิจที่ไม่แสวงหาผลกำไร ลดลงจากเดือนส.ค. และต่ำกว่าที่นักลงทุนได้คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้ อาจเป็นสัญญานว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดกำลังส่งผลที่เฟดต้องการในการทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวและอัตราเงินเฟ้อลดลง 

  ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังได้รับแรงหนุนจากหุ้นในกลุ่มพลังงาน หลังราคาน้ำมันโลกได้ปรับเพิ่มขึ้น จากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และประเทศพันธมิตรที่นำโดยรัสเซียหรือ OPEC+ กำลังพิจารณาลดกำลังการผลิตหลังราคาน้ำมันโลกลดลงอย่างรวดเร็ว

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh