ข่าวหุ้นล่าสุด

"มนูชิน-เปโลซี่"เตรียมเจรจาแผนกระตุ้นศก.รอบใหม่วันนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 11:28 น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า นายสตีเว่น มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และนางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตรียมเปิดเจรจามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในวันพฤหัสบดีนี้(22 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่สามารถอนุมัติใช้ได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้

  นายดรูว แฮมมิล โฆษกของนางเปโลซี่ กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาทางโทรศัพท์เป็นเวลา 48 นาที เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งการเจรจามีความคืบหน้าอย่างมาก แต่ยังคงถูกจำกัดด้วยข้อแตกต่างในหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นในด้านสุขภาพ ซึ่งมีแนวโน้มว่าทั้งสองฝ่ายมีโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลงทั้งหมดในเร็วๆนี้ 

  การเจรจาของนายมนูชิน และ นางเปโลซี่ ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ความพยายามของวุฒิสมาชิกสหรัฐฯในการผ่านร่างกฎหมายมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 วงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์ ประสบความล้มเหลว หลังคะแนนเสียงเพื่อผ่านมาตรการดังกล่าวไม่ถึง 60 เสียง ซึ่งก่อนหน้านี้นาย มิตช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ ยืนยันว่าเขาไม่เห็นด้วยกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากเป็นวงเงินที่สูงเกินไป

  ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ว่า สภาคองเกรสสหรัฐฯจะไม่สามารถออกกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่ได้ก่อนวันที่ 3 พ.ย.นี้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีความเห็นที่แตกต่างกันรวมถึงมีเวลาน้อยเกินไปที่สภาคองเกรสจะอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะมีขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด