ข่าวหุ้นล่าสุด

BAY มั่นใจปีนี้ผลงานโตต่อเนื่อง กำไรขายเงินติดล้อเสริมเงินกองทุนแกร่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 16:45 น.

  นายวีระพันธุ์ ทีปสุวรรณ ประธานกรรมการ และนายโนริอากิ โกโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยภายหลังการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ยันเปลี่ยนซีอีโอไม่กระทบกำไร มั่นใจปีนี้ผลการดำเนินงานโตต่อเนื่อง แจงนำกำไรขายหุ้นเงินติดล้อมาเสริมเงินกองทุน หวังรองรับขยายธุรกิจในอนาคต โดยมีสาระสำคัญดังนี้
  - ธนาคารยืนยันผลการดำเนินงานจะไม่ถูกกระทบ แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่ง จากนายโนริอากิ โกโตะ มาเป็นนายเซอิจิโระ อาคิตะ ซึ่งมีผลวันที่ 15 พ.ค.นี้ เนื่องจากธนาคารมีการวางรากฐานที่มั่นคง และแข็งแกร่งจากทุกหน่วยงาน โดยเห็นได้จากกำไรสุทธิในปีที่ผ่านมา สามารถสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 24,813 ล้านบาท
  "ผมมั่นใจผลการดำเนินงานเราจะเติบโตต่อเนื่อง เพราะมีการวางรากฐานที่ดี พนักงาน ฝ่ายจัดการ ช่วยกันสร้างองค์กรขึ้นมาจนมีความแข็งแกร่ง เพราะฉะนั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น หรือวิกฤตเศรษฐกิจจะกลับมา เราก็จะไม่ล้มเป็นธนาคารแรกๆ อย่างแน่นอน"
  - สำหรับกำไรจากการขายหุ้น 50% ในบริษัท เงินติดล้อ นั้น ธนาคารจะนำกำไรที่ได้มาเสริมให้กับเงินกองทุนของธนาคารเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง และรองรับการขยายธุรกิจของธนาคารในอนาคต และขอยืนยันว่า ธนาคารไม่มีแผนที่จะลดสัดส่วนในบริษัทดังกล่าวอีกแล้ว เนื่องจากประเมินว่า ระดับดังกล่าวเป็นระดับที่เหมาะสมในการทำธุรกิจ
  - นอกจากนี้ ในที่ประชุมผู้ถือหุ้น ธนาคารแจ้งต่อที่ประชุมเรื่องการยกเลิกมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 104 เรื่องการรับซื้อ และรับโอนกิจการทั้งหมดของ บริษัท กรุงศรี แฟ็กเตอริง จำกัด (KSF) มายังธนาคาร เนื่องจากธนาคารสามารถให้สินเชื่อในรูปแบบสินเชื่อซัพพลายเชน แทนการสนับสนุนสินเชื่อในรูปแบบแฟ็กเตอริง
  - ประกอบกับ ปัจจุบันธนาคารมีแผนกลยุทธ์อยู่ในการดำเนินธุรกิจที่มีการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม ภายใต้แนวคิด Digital First ธนาคารจึงเห็นควรยุติการดำเนินการโอนกิจการทั้งหมดของ KSF มายังธนาคาร และเปลี่ยนแปลงขอบข่ายการประกอบธุรกิจของ KSF โดยเพิ่มขอบเขตการประกอบธุรกิจให้บริการทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแทน
  "เราอาจมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ในบริษัทดังกล่าว และเปลี่ยนเป็นการให้บริการไอทีแทน โดยที่ผ่านมาลูกค้าได้ย้ายมายังธนาคารแล้วจึงไม่ส่งผลกระทบต่อลูกค้า"

ลักษณะธุรกิจของ BAY
ปัจจุบันธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อันดับ 5 ของประเทศในด้านสินทรัพย์ สินเชื่อและเงินฝาก และยังเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ซึ่งเป็นกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก ธนาคารและบริษัทในเครือมีความมุ่งมั่นที่จะตอบสนองทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าธุรกิจ (ธุรกิจขนาดใหญ่ของไทย ธุรกิจญี่ปุ่น บริษัทข้ามชาติ ตลอดจนลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย) และกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายย่อย นอกจากนี้ ยังให้บริการทางการเงินที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ผ่านบริษัทย่อยและการร่วมค้าทั้งในด้านการบริหารความมั่งคั่ง บัตรเครดิต ประกันวินาศภัย การบริหารสินทรัพย์ การค้าหลักทรัพย์ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และเครื่องจักร แฟคเตอริ่ง ไมโครไฟแนนซ์และสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ โดย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 ธนาคารมีทุนจดทะเบียน 75,741 ล้านบาท และทุนชำระแล้ว 73,558 ล้านบาท

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด