ข่าวหุ้นล่าสุด

BCPG-GULF-GPSC-CKP นำหุ้นโรงไฟฟ้าร่วงต่อ เหตุมีประเด็นรอตัดสินใจจากรัฐ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ก.ค. 62 10:17 น.

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้ายังร่วงต่ออีก นำโดย บริษัท บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG ร่วง 2.60% ทำราคาลดลง 0.50 บาท มาอยู่ที่ 18.70 บาท มูลค่าการซื้อขาย 397 ล้านบาท , บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ร่วง 1.59% ทำราคาลดลง 2 บาท มาอยู่ที่ 123.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 748 ล้านบาท , บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC ร่วง 1.08% ราคาลดลง 0.75 บาท มาอยู่ที่ 68.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 480 ล้านบาท ,บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP ลดลง 2.11 % หรือ 0.15 บาท มาอยู่ที่ 6.95 บาท มูลค่าการซื้อขาย 118 ล้านบาท

  บล.ทรีนิตี้ ระบุ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าลงทุนในกลุ่มโรงไฟฟ้าระยะสั้นเนื่องจากหากประเด็นจดหมายของผู้ตรวจการแผ่นดิน ถูกนำเข้าพิจารณาโดย รมต. กระทรวงพลังงานคนใหม่จริง ก็จะทำให้อุตสาหกรรมโรงไฟฟ้ามีประเด็น Overhang และมีความไม่แน่นอนจากการตัดสินใจดำเนินการของรัฐ
หากจะเลือกลงทุนในโรงไฟฟ้าและมองหาการเติบโต เรามีมุมมองว่าควรหาบริษัทโรงไฟฟ้าที่มี Exposure ในต่างประเทศมากกว่าในประเทศแต่ต้องมีความระมัดระวังว่าการลงทุนในต่างประเทศนั้นก็มีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน และบางบริษัทแม้มี Exposure ในต่างประเทศก็ยังคงได้รับผลกระทบเชิงลบจากประเด็นคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่ นักลงทุนจึงควรใช้ความระมัดระวังในการลงทุน

  เราได้ทำภาพรวมของสัดส่วนการเติบโตของโรงไฟฟ้าประเภท Conventional โดยแยกการเติบโตของกำลังการผลิตใหม่ตามภูมิภาคต่างๆในประเทศไทยและการเติบโตในต่างประเทศ

  - มีแผนการเติบโตในต่างประเทศที่มีความชัดเจนแล้ว : GULF (2,227MWe), GPSC (347MWe), RATCH (561MWe), BGRIM (70MWe)

  -โรงไฟฟ้ามีการดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ครบแล้วและกำลังรอแนวโน้มการเติบโตใหม่ๆ : EGCO, BPP, GLOW

ลักษณะธุรกิจของ BCPG
บริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน รวมถึงลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด