ข่าวหุ้นล่าสุด

แอสตราเซเนกา เผยผลทดลองวัคซีนโควิดเฟส 3 มีประสิทธิภาพป้องกันสูงกว่า70%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 พ.ย. 63 15:37 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า แอสตราเซเนกา(astrazeneca) ของสวีเดน และ มหาวิทยาลัยอ๊อคฟอร์ด ของอังกฤษ ได้เปิดเผยผลการทดลองวัคซีน AZD1222 ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย โดยวัคซีน AZD1222 มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 อยู่ที่ 70% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ที่ 60% แต่ยังต่ำกว่าวัคซีนของไฟเซอร์ ที่ป้องกันได้มากถึง 97% และต่ำกว่าวัคซีนของโมเดอร์น่าที่ป้องกันได้ 94.5%

  แอสตราเซเนกา กล่าวว่า บริษัทได้ทำการทดสอบวัคซีนที่แตกต่างกันสองชนิด โดยชนิดแรกได้ทำการทดลองกับอาสมัคร 2,700 คน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงถึง 90% ขณะที่ในการทดลองสูตรที่ 2 กับอาสาสมัคร 9,000 พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันอยู่ที่ 62% ทำให้อัตราเฉลี่ยอยู่ที่ระดับสูงกว่า 70%

  โดยทางแอสตราเซเนกา ยืนยันว่า ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงระหว่างการทดลอง รวมถึงไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอาการวิกฤต และไม่มีอาสาสมัครถูกส่งตัวเข้าโรงพยายาลแต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตามแม้วัคซีนแอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพการป้องกันที่ต่ำกว่าของไฟเซอร์ และ โมเดอร์น่า แต่วัคซีนของแอสตราเซเนกา สามารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็นปกติ ซึ่งแตกต่างจากวัคซีนของอีกสองบริษัทที่ต้องจัดเก็บไว้ในตู้เย็นชนิดพิเศษที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติเท่านั้น ซึ่งง่ายกับการขนส่งและมีความเหมาะสมกับประเทศที่มีรายได้อยู่ในระดับปานกลาง

  ทั้งนี้ แอสตราเซเนกา ต้องหยุดทำการทดลองวัคซีนไปเมื่อเดือนก.ย.หลังมีอาสาสมัครป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่ามีอาสาสมัครเสียชีวิตหลังเข้ารับการทดลองกับทางบริษัทเมื่อเดือน ต.ต.ที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด