ข่าวหุ้นล่าสุด

`อาคม`ล้มเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ สั่ง AOT สร้างตามแผนแม่บท ปี 46

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.พ. 62 13:40 น.

  "อาคม" สั่ง AOT สร้างเทอร์นัล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ยึดการก่อสร้างตามแผนแม่บทปี 46  หลังสภาพัฒน์ ให้ความเห็นให้เร่งสร้างอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกให้แล้วเสร็จก่อน

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ว่า สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีความเห็นให้ AOT เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตกให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะให้มีการดำเนินการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 ซึ่งเป็นไปตามแผนเดิม และ ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้ส่งความเห็นของสภาพัฒน์ให้ AOT รับไปดำเนินการตามแล้ว

  " จากความเห็นของสภาพัฒน์ ให้สร้างเทอร์มินัล 2 ทางด้านทิศใต้ โดยให้ยึดแผนแม่บทปี 46 เพราะจากแผนแม่บทใหม่ในปัจจุบันของ ทอท.ดูแล้วยังไม่สนิทใจ" นายอาคม กล่าว

  ทั้งนี้การชะลอสร้างเทอร์มินัล 2 จะส่งผลให้เกิดความเสียหายเกิดขึ้นหรือไม่นั้น เนื่องจาก AOT ได้เปิดประมูลออกแบบเทอร์มินัล 2 เรียบร้อยแล้วนั้น เห็นว่าเรื่องนี้ AOT ต้องกลับไปพิจารณาและอาจจะต้องรับผิดชอบกันสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

ลักษณะธุรกิจของ AOT
ทอท.ประกอบธุรกิจท่าอากาศยานของประเทศไทย โดยธุรกิจหลักประกอบด้วย การจัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ซึ่งท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งนี้ ให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ โดยมีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด