efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุป Opp Day:THCOM คาดรายได้ปีนี้โต 10% รับธุรกิจดาวเทียม-อวกาศหนุน วางงบลงทุน 120 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.พ. 67 12:29 น.

 


THCOM คาดรายได้ปี 67 โต 5-10% รับลูกค้าดาวเทียมไทยคม 4, 6, 7, 8 เพิ่ม พร้อมพัฒนาดาวเทียมดวงใหม่ ไทยคม 9, 9A,10 ระบุธุรกิจ SPACE TECH - ดาวเทียมวงโคจรต่ำ LEO ช่วยหนุนรายได้ วางงบลงทุนปีนี้ 100 - 120 ลบ.

 


นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า ภาพรวมรายได้ในปี 67 คาดเติบโต 5 - 10% มาจาก การบริหารสินทรัพย์ (Utilization Asset)ที่มีอยู่ ทั้้งดาวเทียมไทยคม 4, 6, 7, 8 เช่น ดาวเทียมไทยคม 8 ซึ่งในประเทศอินเดียจะมีโปรเจคใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งยังมีโอกาสสร้างรายได้ให้กับ THCOM ในอนาคต และลูกค้าในกลุ่มดังกล่าวสามารถต่อยอดไทยคม 3 ดวงใหม่ ทั้ง ไทยคม 9, 9A,10 ในอนาคตประกอบกัน

 


โดย 3 ดาวเทียมใหม่ดังกล่าว ในส่วนของไทยคม 9 อยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดว่ายิงขึ้นวงโคจรในปี 69 มีอายุการใช้งาน 8 ปี รองรับตลาดหลักคือไทยและอินเดีย อย่างไรก็ตามยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ดาวเทียม บริษัทฯ จึงตกลงกับบริษัทในยุโรป เพื่อลากดาวเทียมที่ใช้งานอยู่แล้วจากวงโคจรบริเวณยุโรป มาใช้งานประมาณ 2 ปี โดยดาวเทียมดังกล่าวคือ ไทยคม 9A และไทยคม 10 ซึ่งใช้เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งเซ็นสัญญากับ"แอร์บัส" ผู้นำอุตสาหกรรมอากาศยานและอวกาศยักษ์ใหญ่ระดับโลกในปี 66 ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้างดาวเทียมที่ฝรั่งเศส คาดให้บริการได้ปลายปี 70 โดยเซ็นสัญญาลูกค้าไปแล้วประมาณ 50%

 


สำหรับไลเซนส์ดาวเทียมตำแหน่งวงโคจร 78.5E ที่ชนะการประมูลในปี 66 อยู่ระหว่างเจรจา-ศึกษา กับพาร์ทเนอร์ต่างประเทศเพื่อทำดาวเทียมที่ดำแหน่งดังกล่าว โดยปริมาณเงินลงทุนยังไม่สามารถระบุได้ ส่วนวงโคจรอื่นๆ ที่กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเปิดประมูลได้แก่ วงโคจร 50.5E + วงโคจร 51E และวงโคจร 142E ซึ่งทั้ง 2 ตำแหน่งอยู่ห่างไกลจากประเทศไทยค่อนข้างมาก ซึ่งมีความท้าทายทั้งเรื่องเทคนิคและการให้บริการ อย่างไรก็ตาม THCOM อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ทั้ง 2 ตำแหน่งดังกล่าว ทั้งนี้ต้องดูเงื่อนไขจากกสทช. เพื่อพิจารณาการเข้าประมูลประกอบกัน

 


ส่วนธุรกิจใหม่เทคโนโลยีอวกาศ (Space Tech) บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าพัฒนาธุรกิจต่อเนื่อง ซึ่งมองว่าเป็นธุรกิจที่มีอนาคตและยั่งยืน โดยบริษัทฯ ได้ผสมผสานระหว่าง Space Tech และแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาขององค์กรอย่างยั่งยืน (ESG) เช่น การลดภาวะฝุ่น PM 2.5 โดยปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง,ขยายการประกันภัยพืชข้าวปัจจุบันมี 13 ล้านไร่ และจะขยายไปยังพืชผลอื่นๆ เช่น อ้อย และแพลตฟอร์มการกักเก็บคาร์บอน และโซลูชั่นการจัดการป่าไม้ในประเทศไทยและสปป.ลาว

 


ด้านธุรกิจระบบกลุ่มดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ หรือ LEO ปัจจุบันได้พาร์เนอร์รายใหญ่อย่าง "โกลบอลสตาร์" ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ ให้บริการแล้ว และได้รับความสนใจทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะเห็นรายได้และกำไรเป็นรูปธรรมมากขึ้น นอกจากนี้บริษัทฯ ยังคุยกับดาวเทียมวงโคจรกับรายอื่นๆ เช่น "OneWeb" เป็นต้น

 


ในส่วนงบลงทุนปรับปรุง (Capex) ปีนี้ จะใช้ 100 -120 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ มี 3 ดาวเทียมดวงใหม่ ซึ่งต้องหาสถานีสำรองเพิ่มขึ้น รวมถึงเงินลงทุนใน OneWeb ทั้งนี้ในส่วนเงินลงทุนสำหรับโครงการใหม่อย่าง ไทยคม 10 ซึ่งบริษัทฯ ได้เซ็นสัญญากับ "แอร์บัส" ไปแล้ว ต้องจ่ายเพิ่มเติม (Milestone) ในปี 67 ประมาณ 90 - 100 ล้านเหรียญ โดยการลงทุนในดาวเทียมดวงใหม่ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจาขอกู้เงินเพิ่มจากธนาคารในฝรั่งเศส
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh