ข่าวหุ้นล่าสุด

สรรพากร เผยเตรียมออกประกาศมาตรการภาษีดบ.เงินฝากสัปดาห์หน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 12:07 น.

   สรรพากร เผยจะออกประกาศมาตรการภาษีดบ.เงินฝากสัปดาห์หน้า ยันต่ำกว่า 2 หมื่นบาทไม่ต้องเสียภาษี ส่วนข้อมูลลูกค้าจะส่งเข้ากรมฯ อัตโนมัติ  แต่หากใครแจ้งแบงก์ไม่ให้ส่งข้อมูลแก่สรรพากรจะถูกหักภาษีไว้ก่อน แล้วไปขอคืนได้ปลายปีหากดบ.ไม่ถึงเกณฑ์ 2 หมื่นบาท        

   นายปิ่นสาย สุรัสวดี รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้าน ยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากรมสรรพากรจะออกประกาศการยกเว้นเก็บภาษีดอกเบี้ยฝากออมทรัพย์ใหม่ โดยการออกประกาศนั้น กรมสรรพากรจะใช้อำนาจให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากเงินออมทรัพย์ทุกบัญชีมาให้กรมสรรรพากร เพื่อประมวลผลว่ามีผู้ใด้มีรายได้จากเงินฝากเกิน 20,000 บาท ก็จะส่งข้อมูลกลับไปให้ธนาคารพาณิชย์หักดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ 15% ให้กรมสรรพากร
   ขณะที่ผู้ฝากเงินท่านใดประสงค์ไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากให้กรมสรรพากร สามารถแจ้งกับทางธนาคารพาณิชย์ได้ แต่ทางธนาคารจะต้องหักภาษีดอกเบี้ยเงินฝากทั้งหมดให้กรมสรรพากร และหากผู้ฝากเงินเห็นว่าไม่มีภาระดอกเบี้ยเงินฝากต้องเสีย ก็ให้มาขอยื่นคืนภาษีตอนสิ้นปีภาษีได้
   "ผู้ฝากเงินออมทรัพย์ 80 ล้านบัญชี ไม่ต้องทำอะไรก็ได้ โดยจะรับการยกเว้นภาษีดอกเบี้ยเงินฝากหากรวมแล้วไม่เกิน  20,000 บาท เพราะธนาคารพาณิชย์จะส่งข้อมูลมาให้กรมสรรพากรประมวลผลเอง" นายปิ่นสาย กล่าว
   นายปิ่นสาย กล่าวว่า การหารือข้อสรุปดังกล่าว มีทั้งตัวแทนจากสมาคมธนาคารไทย ตัวแทนจากธนาคารพาณิชย์ และตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งทาง ธปท. แจงว่า หากกรมสรรพากรมีฐานอำนาจให้ธนาคารพาณิชย์ส่งข้อมูลลูกค้าก็สามารถทำได้ สำหรับการส่งข้อมูลของธนาคารพาณิชย์ให้กับกรมสรรพากร ให้ส่งในเดือน พฤษภาคม และพฤษจิกายนของทุกปี

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด