ข่าวหุ้นล่าสุด

WICE เพิ่มเป้ารายได้ปี64 เป็นโต 45%-ลั่นมาร์เก็ตแคปแตะหมื่นลบ.ใน 2-3ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ก.ย. 64 12:19 น.

  WICE เพิ่มเป้ารายได้ปี 64 เป็นโต 45% อัตรากำไรสุทธิ 7% รับขนส่งบูม ครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซั่น พร้อมเดินหน้าดัน "ยูโรเอเชียฯ(ETL)" เข้าตลาด mai ในปี 65 ตามแผน วางเป้ามาร์เก็ตแคปแตะระดับ 1 หมื่นลบ. ภายใน 2-3 ปี

  นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทปรับเพิ่มรายได้ปี 64 เป็นโต 45% แตะระดับ 5,800 ล้านบาท จากเดิมคาดโต 20% แตะระดับ 4,800 ล้านบาท ด้านอัตรากำไรสุทธิปีนี้คาดเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 7% จากเดิมจากเดิมที่คาดว่า 6% เนื่องจากทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยความต้องการใช้บริการขนส่งเพิ่มขึ้นคาดว่าจะสนับสนุนผลงานในช่วงครึ่งปีหลังทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

  โดยในช่วงครึ่งปีหลังจะมีปริมาณขนส่ง ในกลุ่มสินค้ายานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับการส่งออกของประเทศไทยที่ยังมีทิศทางเติบโตได้ดี ด้านบาทอ่อนค่าช่วยสนับสนุนการส่งออก โดยบริษัทยังคงขยายการขนส่งในกลุ่มสหรัฐฯ ต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้วางเป้าหมายการขนส่งเพื่มขึ้นเป็น 6,000 ตู้(TEUS)/ปี

  รวมถึงตลาดในประเทศจีนซึ่งบริษัทมีสำนักงาน 3 แห่ง ช่วยเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าจีนที่ย้ายฐานการผลิต เข้ามาในกลุ่มตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงย้ายมาในไทย ซึ่งบริษัทตั้งเป้ารายได้ในกลุ่มลูกค้าจีนดังกล่าวปีนี้ประมาณ 200 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทยังมีส่วนในการขยายคลังสินค้า ซึ่งช่วงมิ.ย.ได้เปิดคลังสินค้าใหม่โซนบางนา รองรับลูกค้ารีเทล-อีคอมเมิร์ซในกลุ่มกรุงเทพ-ปริมณฑล ซึ่งคาดว่าจะสนับสนุนผลงานให้ WICE ได้ปีละ 100 ล้านบาท

  สำหรับการลงทุนซื้อตู้คอนเทนเนอร์เพื่อธุรกิจการขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border Services) คาดว่าในช่วงที่เหลือปีนี้ถึงปี 65 ยังคงทยอยซื้อต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเติบโตของช่องทางดังกล่าวในอนาคตที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในครึ่งปีแรก 64 ซื้อไปแล้ว 200 ตู้ สนับสนุนให้บริษัทเพิ่มเที่ยวการขนส่งได้ถึง 7,871 เที่ยว/เดือน โต 138% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ขนส่งได้ 3,303 เที่ยว/เดือน รวมถึงช่วงที่เหลือปีนี้จะเห็นความคืบหน้าแผนเข้าซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต

  "การขนส่งทางบกจะเป็นคีย์ไดร์เวอร์ให้กับบริษัทในอนาคต หลังจากการขนส่งทางอากาศ หรือทะเล ค่อนข้างมีปัญหาและข้อจำกัดมากขึ้น ด้านอัตราค่าเฟสต่างๆ ปรับเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ขนส่งทางบกซึ่งแต่เดิมเป็นแค่ขนส่งทางเลือก กลายเป็นเส้นทางหลัก และมีทิศทางที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ" นายชูเดช กล่าว

  ขณะที่บริษัทยังคงเดินหน้าเตรียมส่งบริษัทลูก บริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด หรือ ETL เข้าซื้อขายในตลาด mai ปี 65 โดยล่าสุด WICE ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนใน ETL จำนวน 2,244,898 หุ้น เป็นจำนวนเงิน 138 ล้านบาท โดยแหล่งเงินทุนที่ใช้มาจากกระแสเงินสดภายในบริษัทและการกู้เงินจากสถาบันการเงิน ซึ่งการโอนกรรมสิทธิ์จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนก.ย. คาดว่า WICE และเริ่มบันทึกส่วนแบ่งกำไรจากการเพิ่มสัดส่วนถือหุ้นใน ETL ที่จากเดิม 40% เป็น 51% ได้ในช่วงปลายไตรมาส 3/64

  นอกจากนี้บริษัทคาดหวังมูลค่าตามราคาตลาดโดยรวม (มาร์เก็ตแคป) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้าแตะระดับกว่า 1 หมื่นล้านบาท โดยอัตราการเติบโตในแต่ละปีอยู่ที่ระดับประมาณกว่า 20% ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทสามารถเติบโตได้กว่า 20% ทั้งนี้ในปี 65 บริษัทวางเป้าหมายการเติบโตรายได้เบื้องต้นไว้ที่ 15-20% ซึ่งต้องรอประเมินแผนงานโดยรวมอีกครั้งในช่วงเดือนต.ค.นี้

 

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด